Bộ GTVT mở lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng thiết bị ATGT đường bộ và trong môi trường nước cho trẻ em.

Tap huan huong dan su dung thiet bi ATGT cho tre em - Anh 1

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng thiết bị ATGT đường bộ và các thiết bị ATGT trong môi trường nước cho trẻ em

Ngày 23/11, tại An Giang, Bộ GTVT đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng thiết bị ATGT đường bộ và các thiết bị ATGT trong môi trường nước cho trẻ em. Gần 200 đại biểu là cán bộ các Sở GTVT, Ban ATGT và giáo viên đến từ các tỉnh thành phía Nam đã tham dự lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT, Bộ GTVT cho biết, ATGT là vấn đề toàn cầu. Liên Hợp quốc (LHQ) đưa ra 2 nghị quyết riêng về ATGT. Trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ, vấn đề ATGT lại được nhắc lại một lần nữa. LHQ cũng tổ chức 2 năm một lần lễ tưởng niệm các nạn nhân bị tử vong do TNGT. Riêng ở Việt Nam, vấn đề ATGT rất được Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm. Lễ tưởng niệm nạn nhân bị tử vong do TNGT được chúng ta tổ chức hàng năm, điều này cho thấy tầm quan trọng của ATGT.

Tap huan huong dan su dung thiet bi ATGT cho tre em - Anh 2

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT, Bộ GTVT phát biểu khai mạc lớp tập huấn

“Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng chống TNGT, đuối nước trẻ em cho các bộ làm công tác ATGT, Bộ GTVT tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng thiết bị ATGT đường bộ và các thiết bị ATGT trong môi trường nước cho trẻ em. Tham gia lớp tập huấn, chúng ta sẽ được nghe các bài phát biểu của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực ATGT như: Đại diện Bộ LĐ-TB-XH; Vụ ATGT; Cục đăng kiểm; Học viện Cảnh sát nhân dân... Từ những kiến thức tiếp thu được, các cán bộ tham gia tập huấn sẽ truyền đạt, hướng dẫn lại cho các bậc làm cha, làm mẹ và trẻ em để làm tốt hơn công tác phòng chống TNGT, đuối nước cho trẻ em”, Ông Thạch nhấn mạnh.

Tap huan huong dan su dung thiet bi ATGT cho tre em - Anh 3

Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang Lê Việt Cường phát biểu

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Lê Việt Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang đánh giá, tuy các địa phương mỗi nơi có những điều kiện thuận lợi, khó khăn khác nhau nhưng mục đích chính hoạt động trong công tác đảm bảo trật tự ATGT nói chung đều có vai trò như nhau; đặc biệt là công tác phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em. Cụ thể đó là phòng chống đuối nước và đội MBH đạt chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường cũng như khi tham gia giao thông. Do đó, việc mở lớp tập huấn là rất thiết thực.

“Thông qua việc tổ chức lớp tập huấn, tôi tin tưởng sẽ giúp các thầy, cô giáo, các cán bộ làm công tác quản lý có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực mình phụ trách. Tôi rất mong các đồng chí tham gia lớp tập huấn mạnh dạn thảo luận, tích cực trao đổi và đóng góp những vấn đề liên quan đến nội dung tập huấn để làm sáng tỏ các vấn đề mà trước đây trong công tác chuyên môn chúng ta còn bị động, lúng túng chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra”, ông Cường nói.

Tap huan huong dan su dung thiet bi ATGT cho tre em - Anh 4

Trung tá Lê Huy Trí, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ATGT Học Viện Cảnh sát nhân dân trình bày chuyên đề về "Tình hình TNGT đường bộ ở người chưa thành niên tại Việt Nam"

Về nội dung tập huấn, các đại biểu được nghe các báo cáo viên là những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực ATGT trao đổi về các vấn đề liên quan đến việc phòng, chống TNGT, đuối nước cho trẻ em, như: Tình hình TNGT đường bộ ở người chưa thành niên tại Việt Nam; tình hình tai nạn đuối nước trẻ em và các giải pháp can thiệp; các quy định của pháp luật về ATGT đường bộ, đường thủy; các mức xử phạt hành chính; hướng dẫn sử dụng các thiết bị ATGT như áp phao, dụng cụ nỗi cầm tay và hướng dẫn sơ cấp cứu đối với các trường hợp đuối nước ở trẻ em...

Hồng Thủy