50 bức ảnh chụp cận cảnh cơ thể người phụ nữ dưới góc nhìn nghệ thuật của tay máy Hạo Nhiên được trưng bày tại Triển lãm ảnh "Tạo tác" đã cho thấy cách quản lý "thoáng" hơn của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM

'Tao tac'-Trien lam anh nude dau tien tai Viet Nam - Anh 1

Ảnh: Hạo Nhiên
Tác giả Hạo Nhiên là tay máy quen thuộc với các tạp chí tại Sài Gòn. Hạo Nhiên thường chụp ảnh bìa và các bộ hình thời trang. Anh vốn là 1 vũ công, hoạt động trong ngành múa khá dài, chừng hơn 15 năm. Niềm đam mê bấm máy đã khiến Hạo Nhiên lấn sân sang nhiếp ảnh.

Clip tay máy Hạo Nhiên trả lời phỏng vấn báo Phụ Nữ Việt Nam:

'Tao tac'-Trien lam anh nude dau tien tai Viet Nam - Anh 2

Ảnh: Hạo Nhiên

Với 50 bức hình có trong triển lãm ảnh "Tạo tác" - triển lãm ảnh nude đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam, Hạo Nhiên đã trở thành tay máy sáng tác tự do đầu tiên của Việt Nam được mở triển lãm về loại hình nghệ thuật ảnh khỏa thân.

'Tao tac'-Trien lam anh nude dau tien tai Viet Nam - Anh 3

Nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên.
Tất cả các bức hình nằm trong "Tạo tác" đều là ảnh đen trắng, chụp cận cảnh "tòa thiên nhiên" của người phụ nữ nhưng dường như vẫn chưa đủ độ "nóng" đối với người thưởng lãm. Đôi bàn tay, tấm lưng trần, hõm cổ, bờ mông ... được tác giả chụp dưới ánh sáng rất đẹp. Tuy nhiên, với đa số người coi triển lãm, các bức hình vẫn trong độ "an toàn". Dầu vậy, sự kiện này được ghi nhận là bước khởi đầu tuyệt vời để mở ra cánh cửa triển lãm công khai ảnh khỏa thân, vốn trước đây rất khó khăn trong việc cấp giấy phép.

'Tao tac'-Trien lam anh nude dau tien tai Viet Nam - Anh 4

Ảnh: Hạo Nhiên

Triển lãm "Tạo tác" được trưng bày tại Hội Mỹ thuật TP HCM. Trước thắc mắc của phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam về việc vì sao một triển lãm ảnh lại được trưng bày tại Hội Mỹ thuật, nghệ sĩ Nam Thanh - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM - cho biết, tác giả Hạo Nhiên không phải là Hội viên Hội Nhiếp ảnh TP HCM mà chỉ là tay máy tự do.
Triển lãm "Tạo tác" diễn ra trong 3 ngày, từ 15-17/9/2017 tại không gian trưng bày của Hội Mỹ thuật TP HCM, 218A Paster, Q.3, TP HCM.

Audio nghệ sĩ Nam Thanh trả lời phỏng vấn phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam:

'Tao tac'-Trien lam anh nude dau tien tai Viet Nam - Anh 5

Ảnh: Hạo Nhiên

Đinh Thu Hiền