Báo NLĐ dẫn lời Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên cho biết, bên cạnh những mặt tích cực, chương trình hài kịch Gặp nhau cuối năm - Táo quân cũng bộc lộ những hạn chế cần khắc phục như nghệ sĩ, diễn viên sử dụng động tác diễn xuất, lời thoại 'thô tục' không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc. Đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức, thực hiện chương trình.

Bộ VH-TT&DL đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc Trung tâm sản xuất phim truyền hình dàn dựng, tổ chức biểu diễn chương trình Gặp nhau cuối năm theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội dung chương trình phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc để chương trình thực sự là món ăn tinh thần cho khán giả vào dip tết đến xuân về.

Táo quân 2013 đả kích sâu cay nhiều vấn đề "nóng" và nhạy cảm trong năm

Hơn 10 năm qua, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân đã trở thành thương hiệu giành được nhiều tình cảm của khán giả thông qua diễn xuất dí dỏm, hài hước của các nghệ sĩ.

Còn nhớ, năm 2013, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân cũng gặp vận rủi, suýt không được cấp phép lưu hành dạng đĩa sau khi bị nhắc nhở về nội dung.

Theo đó, sau khi theo dõi các buổi ghi hình, nhận thấy nhiều nội dung không phù hợp, Cục NTBD đã gửi công văn vào ngày 30/1/2013, yêu cầu Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam giải trình để báo cáo lên lãnh đạo Bộ VH-TT&DL.

Cục trưởng Cục NTBD, ông Nguyễn Đăng Chương khi đó cho biết, nếu không biên tập lại nội dung, nhiều khả năng Táo quân 2013 không được cấp phép lưu hành dạng đĩa.

Trả lời câu hỏi, vì sao Cục NTBD không dừng đêm diễn ngay khi phát hiện chương trình chưa được cấp phép, ông Chương lý giải: “Chúng ta làm nghệ thuật, làm phim mục đích chính là để phục vụ công chúng, để nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của công chúng".

Theo kết luận chiều 1/2/2013 của Hội đồng Thẩm định Nghệ thuật, Cục NTBD thì chương trình Táo quân 2013 có 3 hạn chế sau: "Thứ nhất là đoạn Bắc Đẩu vào chầu Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu có nhiều lời thoại và động tác thô tục gây phản cảm; thứ 2 là âm nhạc sao chép cẩu thả ở một số đoạn; thứ 3 là chất lượng băng đĩa kém nên Hội đồng không thể đánh giá đúng chất lượng chương trình".

Theo dõi nội dung Táo quân, có đôi chỗ lời đối thoại có phần hơi thô, đặc biệt là phần Ngọc Hoàng hoán đổi giới tính của Nam Tào và Bắc Đẩu để chia sẻ và thông cảm hơn về những người thuộc giới tính thứ ba, có sử dụng từ "Đẩu pín", được cho là thô tục.

Nhưng Táo quân 2013 mang đến nhiều câu chuyện sâu sắc và hài hước, những khán giả may mắn được xem trước trong khán phòng nhiều lần cười nghiêng ngả và ngẫm nghĩ.

Đến ngày 5/2/2013, sau 4 lần thẩm định, Cục NTBD mới ký quyết định cho phát hành đĩa Táo quân 2013.

Thái Linh