Sau khi biết đến trường hợp nữ sinh được 27,5 điểm vẫn trượt đại học, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đào tạo (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã tạo việc làm và giúp nữ sinh này được ở miễn phí.

Tao cho o va viec lam cho nu sinh dat 27,5 diem van truot Dai hoc - Anh 1

Em Đặng Thị Huyền được tạo điều kiện ở tại Ký túc xá trường Đại học Kinh tế quốc dân miễn phí (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi biết đến trường hợp nữ sinh được 27,5 điểm vẫn trượt đại học, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đào tạo (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã quyết định tạo việc làm và giúp nữ sinh này được ở miễn phí.

Ông Cấn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đào tạo cho hay: Sau khi biết được hoàn cảnh và thông tin của thí sinh Đặng Thị Huyền (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) mặc dù đạt 27,5 điểm nhưng vẫn trượt đại học, một giảng viên của trường đã liên hệ với nữ sinh này và được biết em đang ở Hà Nội để tiếp tục đề đạt nguyện vọng lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Vào thời điểm đó, Huyền đã một mình bắt xe khách xuống và phải thuê nhà nghỉ tại đường Trần Duy Hưng với giá 250.000 đồng/ngày,” ông Tuấn chia sẻ.

Sau khi biết được thông tin trên, Huyền đã được giới thiệu tới trung tâm dịch vụ hỗ trợ đào tạo sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

“Huyền có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ làm nông, trên em còn có một anh trai bị suy dinh dưỡng nặng, đến nay vẫn còn theo học cấp 3. Nữ sinh này khi xuống Hà Nội cũng không quen biết ai,” ông Tuấn cho biết.

Để tạo điều kiện cho Huyền, ông Tuấn đã đề nghị nữ sinh người dân tộc thiểu số dọn về ở miễn phí tại ý tục xá của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đồng thời sẽ để em làm thêm tại căng tin của trường.

“Để kêu gọi ủng hộ tiền cho Huyền không phải là việc quá khó khăn, nhưng chúng tôi muốn giúp em có một công việc ổn định để có thể tự nuôi sống bản thân trong quãng thời gian em đang gặp khó khăn,” Giám đốc Cấn Anh Tuấn nói.

Tạo điều kiện ăn ở và làm việc cho nữ sinh 27,5 điểm vẫn trượt Đại học

Cho đến thời điểm hiện tại, khi Đại học Luật Hà Nội đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và đào tạo để Huyền bảo lưu kết quả sang khóa 42. Trước thông tin này, tiến sỹ Cấn Anh Tuấn cho hay: “Chúng tôi cam kết, sẵn sàng cho em ở miễn phí và để em làm tại nhà ăn cho tới khi em có một điều kiện tốt hơn.”

Không giấu nổi niềm vui, Huyền chia sẻ: Hiện em rất vui vì vừa có chỗ ở và việc làm ổn định, lại vừa có hy vọng được nhận vào Đại học Luật Hà Nội khóa sau.

Trước đó, như báo VietnamPlus đã đưa tin, thí sinh Đặng Thị Huyền (người dân tộc Hoa ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang), dù được giải ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và đạt 27,5 điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 nhưng vẫn trượt đại học.

Nguyên nhân do em không nắm rõ quy chế về việc thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo điểm về trường đại học để xác nhận việc sẽ theo học. Dù nằm trong danh sách trúng tuyển của cả Đại học Luật Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng cả hai trường không nhận được giấy báo điểm của thí sinh nên theo quy chế, các trường đã đưa Huyền ra khỏi danh sách trúng tuyển.

Theo quy chế, thí sinh Huyền không nộp giấy chứng nhận điểm về trường nên không đủ điều kiện nhập học và đây là lỗi của thí sinh. Khóa học năm 2016-2017 cũng đã bắt đầu từ tháng Chín. Thí sinh Huyền cũng không đủ điều kiện để bảo lưu kết quả do việc bảo lưu chỉ áp dụng với thí sinh đủ điều kiện nhập học.

Vì thế, nếu áp dụng chính sách bảo lưu cho em Đặng Thị Huyền, Đại học Luật Hà Nội cần sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, chỉ cần Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý, thí sinh Đặng Thị Huyền sẽ được nhập học vào Đại học Luật Hà Nội trong năm 2017, theo diện bảo lưu kết quả thi./.