Các lực lượng nổi dậy được Mỹ hỗ trợ ngày 14/8 đã dàn trận tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bên trong thành trì Raqqa, phóng viên AFP tại hiện trường cho biết.

Các lực lượng nổi dậy được Mỹ hỗ trợ ngày 14/8 đã dàn trận tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bên trong thành trì Raqqa, phóng viên AFP tại hiện trường cho biết.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh giữa Ảrập và Kurd đã tiến vào Raqqa từ hai tháng trước và tái chiếm được hơn một nửa vùng lãnh thổ phía bắc thành phố. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện chiến dịch của họ đã vấp phải sự kháng cự dữ dội từ IS.

Ngày 13/8, hai bên đã "giáp lá cà" bên trong khu phố cổ tại Raqqa, với hàng loạt tiếng súng và súng máy hạng nặng vang lên, theo lời phóng viên AFP ở ngoại ô khu vực này.

Lực lượng do Mỹ hỗ trợ đang đẩy nhanh tiến độ tái chiếm hoàn toàn Raqqa từ tay IS. (Nguồn: AFP)

Một máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã hỗ trợ chiến dịch bằng việc không kích và đánh bom vào các vị trí của IS trong khu phố cổ.

Nuri Mahmud, phát ngôn viên của lực lượng người Kurd YPG – nhóm chủ lực trong SDF cho biết: "Đã diễn ra xung đột dữ dội. Lực lượng của chúng tôi đang cố gắng mở rộng bao vây các tay súng IS."

Ông cũng cho biết, các tay súng IS "đang sử dụng mọi cách để có thể tồn tại".

Gần bức tường cổ bao quanh khu thành cổ, phóng viên AFP nhìn thấy các tay súng SDF đang giúp năm đồng đội bị thương lùi về an toàn sau khi họ bị trúng đạn.

Lực lượng IS đã đặt bom nhiều khu vực tại Raqqa để làm chậm bước tiến của SDF, cùng với việc đánh bom xe, sử dụng máy bay không người lái và thực hiện các vụ đánh bom tự sát.

Tuy nhiên, liên minh do Mỹ hỗ trợ đã tái chiếm được 9 quân của thành phố từ khi tiến vào Raqqa ngày 6/6 vừa qua.

Chiến dịch tái chiếm IS tại Raqqa đã khiến hàng chục nghìn thường dân phải chạy trốn, trong đó, nhiều người bị thương do các vụ tấn công và thiết bị nổ khi đang tìm đường thoát khỏi  khu vực chiến sự.

Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 20.000 đến 50.000 người dân vẫn đang ở Raqqa, trong khi nhiều tổ chức khác đưa ra những ước tính thấp hơn.

(Theo AFP)

An Bình