Kết quả kinh doanh khả quan của năm 2012 đã khiến không ít ngân hàng đưa mục tiêu hoạt động năm 2013 lên mức cao hơn, trong đó nhấn trọng tâm vào tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên và phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Kết quả kinh doanh khả quan của năm 2012 đã khiến không ít ngân hàng đưa mục tiêu hoạt động năm 2013 lên mức cao hơn, trong đó nhấn trọng tâm vào tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên và phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

CôngThương - Đẩy vốn cho nông nghiệp và xuất khẩu

Thông tin từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), đến năm 2012, tổng dư nợ cho vay đạt 480.453 tỷ đồng, tăng 36.576 tỷ đồng (+8,2%) so với cuối năm 2011. Năm 2013, Agribank đặt mục tiêu tăng vốn huy động từ 11% ÷ 13%; dư nợ cho vay tăng 9% ÷ 11% so, doanh thu phí dịch vụ tăng 10% so với năm 2012... Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định: Năm 2013, ngân hàng tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng ở khu vực nông nghiệp, nông thôn với mục tiêu tăng trưởng tín dụng đối với khu vực này ở mức trên 12%, còn ở những địa bàn còn nhiều tiềm năng tăng khoảng 15%; tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn sẽ đẩy lên trên 70% tổng dư nợ cho vay. Cùng với việc mở rộng đối tượng cho vay như: Kinh tế hộ, các đối tượng theo Nghị định 41 của Chính phủ, ngân hàng sẽ đặc biệt chú ý đến các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam- Vietinbank cũng đã đưa ra mục tiêu tăng trưởng ấn tượng trong năm 2013, khi kết quả kinh doanh năm 2012 có nhiều chỉ tiêu đạt được dẫn đầu ngành ngân hàng. Đây cũng là ngân hàng dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành ngân hàng. Ông Phạm Huy Hùng- Chủ tịch HĐQT Vietinbank - cho biết, năm 2013 sẽ đẩy mạnh tăng trưởng hoạt động kinh doanh với tổng tài sản tăng 15-20%, nguồn vốn huy động tăng 15-20%, dư nợ tín dụng và đầu tư tăng 15-20%, nợ xấu dưới 3%, lợi nhuận trước thuế tăng 10-15%.

Ngân hàng bán lẻ lên ngôi

Năm 2013, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh dịch vụ bán lẻ, trong đó chú trọng vào dịch vụ thẻ và ngân hàng trực tuyến. Đầu tháng 1/2013, Ngân hàng An Bình (ABBANK) đã hoàn tất việc kết nối thẻ ghi nợ nội địa YOUcard với Cổng thanh toán trực tuyến Banknet (BnDebit) và Smartlink. Chủ thẻ của ABBANK YOUcard có thể dễ dàng thực hiện hoạt động thanh toán, mua sắm hàng hóa trực tuyến tại hơn 300 website cung cấp sản phẩm - dịch vụ hàng đầu Việt Nam… ABBANK cũng vừa ra mắt gói dịch vụ Mobile Banking với hai dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động là ABBANK M-Plus và ABBANK BankPlus, cung cấp nhiều tính năng hữu ích như: Tra cứu số dư, lịch sử giao dịch, chuyển khoản trong hệ thống ABBANK theo số tài khoản và theo số điện thoại di động Viettel… Cũng trong lĩnh vực thẻ, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã triển khai chương trình ưu đãi đối với khách hàng sử dụng thẻ VPBank MasterCard tại Pico Sài Gòn. Từ nay đến ngày 9/2/2013, khách hàng sử dụng các loại thẻ VPBank MasterCard để thanh toán với giá trị hóa đơn từ 2 triệu đồng trở lên sẽ được chiết khấu 10% trên hóa đơn, mức chiết khấu tối đa là 1 triệu đồng/khách hàng…