Để bảo vệ nguồn tin báo chí và quyền tác nghiệp của nhà báo, Luật Báo chí mới quy định cơ quan báo chí, nhà báo chỉ có nghĩa vụ tiết lộ người cung cấp thông tin khi có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên, phục vụ cho việc điều tra, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Đây là một trong những nội dung mới của Luật Báo chí 2016 được giới thiệu tại Hội nghị triển khai Luật báo chí 2016 khu vực các tỉnh, thành phố phía Bắc do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 7/11 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị có đại diện Sở Thông tin Truyền thông, đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí cùng phóng viên, biên tập viên các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, Luật báo chí 2016 gồm 6 chương, 61 điều, trong đó có 32 điều xây dựng mới và 29 điều sửa đổi bổ sung so với luật hiện hành. Luật Báo chí năm 2016 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Luật báo chí mới sẽ là hành lang pháp lý quan trọng với nhiều quy định tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống báo chí và công tác báo chí, mang tính thời đại và xây dựng nền pháp lý vững chắc và cụ thể trong việc phát triển báo chí giai đoạn mới. Điều này được thể hiện trong các quy định cụ thể trong luật như: quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; đối tượng thành lập cơ quan báo chí; liên kết trong hoạt động báo chí; quyền tác nghiệp của báo chí; quyền hạn và nghĩa vụ của nhà báo; loại hình kinh doanh, dịch vụ của cơ quan báo chí; những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí; cải cách và xử lỷ vi phạm,…

Theo đó, quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân được quy định cụ thể trong Luật báo chí 2016. Cụ thể, công dân có quyền sáng tạo tác phẩm báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, phản hồi thông tin trên báo chí, tiếp cận thông tin báo chí, liên kết với cơ quan báo chí thực hiện sản phẩm báo chí, in và phát hành báo in…

Tang quyen bao ve nguon tin cho nha bao - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời, Luật Báo chí mới cũng bổ sung một số đối tượng được thành lập tạp chí khoa học như: Cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học; tổ chức nghiên cứu khoa học; tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tổ chức dưới hình thức viện hàn lâm, viện theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ; bệnh viện từ cấp tỉnh, thành phố thuộc Trung ương và tương đương trở lên.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị báo chí thông tin sai sự thật, Luật báo chí mới đã bổ sung một số quy định mới về cải chính như: Báo điện tử, ngoài việc đăng, phát lời cải chính, lời xin lỗi còn phải gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật đã đăng, phát. Các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp đã đăng, phát thông tin của cơ quan báo chí khác có nội dung phải cải chính, xin lỗi cũng phải thực hiện đăng lại cải chính, lỗi của cơ quan báo chí vi phạm. Đồng thời quy định cụ thể vị trí cải chính đối với từng loại hình báo chí.

Tại hội nghị, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí đã giới thiệu Luật Báo chí năm 2016, tập trung vào những quy định mới của Luật cũng như việc xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành tới các đại biểu tham dự.

Thu Phương