Ngày 27/7, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập huấn nâng cao nhận thức cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí đối với công tác tuyên truyền biển và hải đảo.

Hơn 40 nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trung ương, ngành và các địa phương từ Đà Nẵng trở vào đã tham gia lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn đã nêu bật ý nghĩa của biển và hải đảo trong xu thế tiến ra biển, làm chủ biển của hầu hết các quốc gia có biển.

Đối với Việt Nam, với chiến lược biển đến năm 2020, biển Đông bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có tầm quan trọng, không những mang lại nguồn lợi về hải sản, dầu khí, thương mại, hàng hải... mà còn có ý nghĩa hết sức đặc biệt về an ninh quốc phòng.

Yêu cầu này đòi hỏi đội ngũ những người làm báo trong nước cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm, nâng cao năng lực, nhận thức trong tuyên truyền về biển và hải đảo.

Lớp tập huấn được đại diện Cục Thông tin đối ngoại - Bộ Thông tin và truyền thông cung cấp một số nội dung cơ bản về chủ trương thông tin, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo; đồng thời đề cập đến một số diễn biến về tình hình biển Đông hiện nay, qua đó xác định rõ đội ngũ báo chí trong nước tiếp tục tham gia khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa; kiên định bảo vệ thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế trên biển Đông, góp phần thực hiện chiến lược toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo; tăng cường thông tin đối ngoại...

Bên cạnh đó, lớp tập huấn còn tiến hành trao đổi kinh nghiệm, phương thức tuyên truyền nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ truyền thông trong lĩnh vực trên./.

Tiên Minh (TTXVN)