(VEN) - Sau 10 tháng triển khai, chương trình hợp tác giữa ngành nông nghiệp Hà Nội với 18 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc về cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn đã đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Gà đồi Yên Thế - một trong những sản phẩm được ưa chuộng tại thị trường Hà Nội

Thu hút nông sản, thực phẩm an toàn về Hà Nội

Từ đầu năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã ký kết thỏa thuận phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc về tiêu thụ rau, quả, thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn…. Sau 10 tháng triển khai thỏa thuận này, tất cả các địa phương đều tích cực vào cuộc và sự phối hợp đã đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Phùng Hoan - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định cho biết, sau khi ký kết phối hợp, số lượng nông sản thực phẩm của địa phương đưa về Hà Nội tăng và thuận lợi hơn trước. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Nam Định đã đưa về Hà Nội tiêu thụ khoảng 100.000 tấn gạo chất lượng cao, 20.000 tấn rau quả, 50.000 tấn thủy sản. "Đáng mừng là cơ chế quản lý phối hợp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã bước đầu hình thành và được vận hành khá hiệu quả" - ông Hoan chia sẻ.

Không chỉ có Nam Định, hiện Thái Bình cũng phối hợp với Hà Nội cung ứng tiêu thụ nông sản thực phẩm. Ông Quách Thước - Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm và trang trại nông nghiệp Thái Bình cho biết, Thái Bình đang cung ứng cho thị trường Hà Nội 4 nhóm hàng chính bao gồm nhóm thịt lợn, thịt gà, trứng gà và rau quả với số lượng cung cấp thịt lợn hơi là 12.000 tấn/năm, thịt gà 350 tấn/năm, trứng gà 4.500.000 quả/năm, trứng vịt 3.300.000 quả/năm, bí xanh 30.000 tấn/năm. Tất cả đều được chăn nuôi theo đúng quy trình GAHP (quy trình thực hành chăn nuôi an toàn), đảm bảo chất lượng, ATVSTP từ khâu chọn giống cho đến khi xuất chuồng để tạo được sản phẩm đồng nhất đưa ra thị trường.

Tương tự, tại Thái Nguyên, trong 10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xuất ra thị trường 7 triệu con gia cầm và khoảng 500.000 con lợn, 50-60% trong số đó được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội. Theo ông Phạm Quang Phúc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên, việc hợp tác đã mở ra cơ chế kiểm soát tốt hơn các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc vào Hà Nội và các tỉnh.

Ngoài ra, đã có 3 tỉnh phối hợp sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với Hà Nội là Lào Cai, Vĩnh Phúc và Sơn La. Riêng đặc sản gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) mỗi ngày tiêu thụ tại chợ đầu mối và các cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội với số lượng 10 tấn.

Tăng liên kết giữa các địa phương

Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu, song chương trình hợp tác cung ứng nông sản giữa Hà Nội với các tỉnh vẫn còn những hạn chế như: Sản phẩm trong liên kết tiêu thụ chưa đa dạng, số lượng một số nông sản, thực phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế…. Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Hoàng Thanh Vân, hoạt động sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc các loại, 32% cá, 84% trứng gia cầm, 33% rau củ tươi, 18% quả tươi… Do đó, Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực của các tỉnh, thành phố khác để đưa nông sản, thực phẩm đảm bảo an toàn về phân phối tại thị trường thủ đô.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả 10 tháng triển khai công tác phối hợp giữa Sở NN&PTNT Hà Nội với Sở NN&PTNT 18 tỉnh, thành phố mới đây, đại diện các địa phương đều bày tỏ mong muốn gia tăng mối liên kết giữa các bên. Trong đó, tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, HTX để đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Ông Ma Quang Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai đề nghị, Hà Nội cần mở rộng quy mô hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của Lào Cai như gạo Séng Cù, chè, rau trái vụ, trái cây vùng cao (lê, đào, mận, nho, kiwi, sơ ri), lợn đen, gà đen.

Sở NN&PTNT Hưng Yên cũng đề nghị tăng cường hợp tác tiêu thụ đối với các mặt hàng Hưng Yên có thế mạnh như hoa quả, gạo tẻ…. Cũng theo ông Hoàng Thanh Vân, để tăng liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh thành trong dịp trước và sau Tết Nguyên Đán 2014, các địa phương cần tăng cường phối hợp trao đổi thông tin và kinh nghiệm kiểm soát chất lượng các sản phẩm nông nghiệp được đưa ra thị trường; đồng thời nâng cao trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh và kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm khi đưa ra thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…/.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, các đơn vị trực thuộc sở đã xúc tiến ký kết hợp tác nông nghiệp với nhiều địa phương. Cụ thể, Chi cục Thú y đã ký kết được với 16 tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã ký kết được với 15 tỉnh, Chi cục Bảo vệ thực vật đã ký kết được với 8 tỉnh. Hầu hết các tỉnh đều tích cực đẩy mạnh quy hoạch, triển khai các mô hình sản xuất an toàn để cung ứng cho thị trường Hà Nội.

Duy Anh

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, các đơn vị trực thuộc sở đã xúc tiến ký kết hợp tác nông nghiệp với nhiều địa phương. Cụ thể, Chi cục Thú y đã ký kết được với 16 tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã ký kết được với 15 tỉnh, Chi cục Bảo vệ thực vật đã ký kết được với 8 tỉnh. Hầu hết các tỉnh đều tích cực đẩy mạnh quy hoạch, triển khai các mô hình sản xuất an toàn để cung ứng cho thị trường Hà Nội.