Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 4 được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) trong hai ngày 20 và 21/4.

Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko sẽ chủ trì hội nghị. Dự kiến Thủ tướng các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Tổng thống Myanmar sẽ tham dự Hội nghị.

Hội nghị Cấp cao lần này khẳng định quyết tâm của các nước Mekong và Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản vì sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững khu vực Mekong nói riêng và khu vực Đông Á nói chung. Dự kiến có ba nội dung được trao đổi trong Hội nghị gồm: Kiểm điểm lại việc thực hiện Chương trình hành động 63, Sáng kiến hợp tác Kinh tế-Công nghiệp và Sáng kiến thập kỷ Mekong Xanh; Thảo luận các phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác Mekong - Nhật Bản cho giai đoạn 2013-2015.

Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua Chiến lược Tokyo làm nền tảng cho hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn mới, với trọng tâm là thúc đẩy tính kết nối của tiểu vùng Mekong, hợp tác cùng phát triển giữa các nước Mekong và Nhật Bản, hợp tác bảo đảm an ninh con người và bảo vệ môi trường. Nội dung thứ ba là về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Việt Nam đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng vào hoạt động của cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản ngay từ ngày đầu cơ chế này được thành lập (năm 2007). Nhiều dự án quan trọng đã được triển khai trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Nhật Bản, điển hình như: dự án xây dựng Cảng nước sâu Lạch Huyện, Hải Phòng (dự án thí điểm hợp tác công-tư); dự án xây dựng Trung tâm đào tạo nghề Mekong-Nhật Bản; dự án thành lập Trung tâm đào tạo Logistics tiểu vùng tại Việt Nam; dự án Hợp tác khu vực về Quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan khu vực Mekong; xây dựng một số tuyến đường cao tốc; cử nhiều cán bộ trẻ tham dự các chương trình giao lưu nhân dân tại Nhật Bản, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với Nhật Bản và các nước Mekong khác.

Tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu về phương hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn tới cũng như nêu lên các ưu tiên của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Nhật Bản, trong đó có vấn đề quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Nhằm tăng cường hơn nữa kết nối trong khu vực Mekong, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đưa ra sáng kiến mới về phát triển hệ thống vận tải đa phương thức để tận dụng mạng lưới sông ngòi, kết hợp và hỗ trợ cho vận tải đường bộ và đường biển. Sáng kiến nhằm giúp khai thác hiệu quả hơn hệ thống đường bộ, hành lang giao thông và giảm tải các trục giao thông chính; tạo thuận lợi cho du lịch, lưu thông thương mại hàng hóa nhờ cắt giảm chi phí, thời gian vận tải và góp phần bảo vệ môi trường thông qua cắt giảm khí thải giao thông.

Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển thực chất và sâu rộng. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Trong thời gian làm việc tại Tokyo, dự kiến Thủ tướng sẽ hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Nođa; Phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí Quốc gia Nhật Bản; Tham dự hoạt động do Hoàng gia Nhật Bản tổ chức; Tiếp xúc với đại diện Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật bản (JCCI); Tiếp lãnh đạo một số tổ chức như: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA), Ngân hành hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC)...

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong lần này nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác Mekong - Nhật Bản, khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực và trong hợp tác Mekong-Nhật Bản, củng cố quan hệ hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong, đồng thời tăng cường mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản cũng như thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa hai nước./.

Thanh Hải (TTXVN)