Ngày 14/10, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của gia đình bị hại với bị cáo Lê Văn Đại (SN 1961, trú tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) về tội Giết người.

Tang hinh phat cho doi tuong giet nguoi sau 13 nam bo tron - Anh 1

Bị cáo Bùi Văn Đại tại phiên tòa.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Đại 2 năm tù về tội Giết người trong trạng thái kích động mạnh.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, phía gia đình bị hại không đồng tình với bản án nên đã làm đơn kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Đại.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1992, Đại làm bảo vệ nông trường Suối Nhung (thuộc huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) được giao nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ rừng.

Đến khoảng 7h30’ ngày 1/12/1992, trong lúc Đại đang ngồi sửa xe thì Nguyễn Hồng Dân cầm dao qua nhà chém Đại làm Đại bị mẻ răng hàm dưới. Anh trai của Đại thấy Đại bị chém thì lấy khúc gỗ chạy ra đánh Dân nhưng cũng bị Dân chém bị thương.

Sau khi Dân bỏ đi, Đại đã lấy súng rồi đuổi theo Dân. Khi đến nhà Dân, Đại thấy Dân đứng trước cửa nhà, trên tay đang cầm con dao. Đại đã hỏi Dân vì sao lại vô cớ đi chém anh em mình.

Sau đó Dân tiếp tục cầm dao tiến về phía Đại. Đại cầm súng hướng về phía Dân và nói: “Mày bước tới là tao bắn” nhưng Dân vẫn cầm dao đi về phía Đại. Khi Dân đứng cách Đại khoảng 5m, Đại liền bóp cò bắn hai phát đạn trúng vào người Dân.

Sau khi gây án, Đại bỏ chạy rồi vứt khẩu súng xuống con suối gần đó. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong ngay sau đó.

Sau khi gây án, Đại bỏ trốn và bị truy nã. Đến ngày 12/2/2015 Đại đã bị bắt .

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng trong vụ án này phía gia đình bị hại có một phần lỗi, đã dùng dao chém anh em bị cáo. Nhưng bị cáo đã trực tiếp dùng súng bắn chết bị hại sau đó trốn truy nã 13 năm, bản án sơ thẩm chưa xem xét hết toàn bộ nội dung vụ án.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của đại diện gia đình bị hại, thay đổi tội danh, tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Đại 9 năm tù về tội danh trên.

Mạnh Hùng