Tảng đá bán quý hiếm Canxedon mà UBND xã Lộc Tân đang tạm giữ rất có thể sẽ được bán đấu giá để sung công quỹ.

Sáng 1/11, một đại diện Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện đơn vị đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh để xin hướng xử lý với tảng đá Canxedon (thuộc loại bán quý) nặng 20 tấn mà UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm thu giữ của người dân trước đó vào giữa tháng 9.

Vị này cũng cho biết thêm, sau khi ghi nhận vụ việc, ngày 30/9, cơ quan chức năng đã lấy mẫu đem đi TP.HCM để kiểm nghiệm và xác định đây là đá Canxedon.

“Theo quy định, do là tảng đá thuộc loại bán quý nên chúng tôi sẽ đề xuất lên UBND tỉnh để xin bán đấu giá và số tiền thu được sẽ xung vào công quỹ”, vị này nói.

Tang da Canxedon nang 20 tan o Lam Dong se duoc xu ly nhu the nao? - Anh 1

Tảng đá đang được tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân. Ảnh: PLO

Canxedon là một dạng ẩn tinh của Silica, gồm rất nhiều hạt thạch anh và moganit rất nhỏ mọc xen kẽ. Nó có ánh sáng, trong suốt hoặc đục. Trong tự nhiên, đá Canxedon có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu trắng hoặc nâu nhạt và đen.

Trong cung Hoàng đạo, Canxedon là biểu tượng của chòm sao Nhân Mã, năng lượng cảm xạ có tác dụng tới các luân xa tùy thuộc vào màu sắc của đá. Vì vậy mà giá trị của loại đá này tùy thuộc khá nhiều vào cảm tính của người mua.

Tại Lâm Đồng, đá Canxedon thường xuất hiện dọc theo QL20 từ TP.Bảo Lộc về TP.Đà Lạt.

Trước đó, tảng đá quý này được ông Phạm Văn Chính (42 tuổi, ngụ thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), người chuyên đi sưu tầm đá cảnh phát hiện nằm sâu dưới lòng đất tại vườn cà phê của ông K’Kèn (ngụ thôn 5 cùng xã) nên đã hỏi mua với số tiền 100 triệu đồng.

Sau khi thuê người và xe đào khai thác, trong lúc vận chuyển đưa đi tiêu thụ thì bị Công an huyện Bảo Lâm lập biên bản xử lý và đưa về tạm giữ tại trụ sở UBND xã Lộc Tân.

Được biết, sau đó ông Chính có xin được đóng thuế để nhận lại tảng đá nhưng không được cơ quan chức năng chấp nhận.

Theo những người am hiểu, tảng đá Canxedon dài 4m, rộng 2,5m, cao 1,3m và nặng khoảng 20 tấn trên có giá trị phải đến hàng tỷ đồng.

Quốc Hào