(Toquoc)-Sở VHTTDL Hà Nội vừa tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 16/2012/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động du lịch.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Mai Tiến Dũng khẳng định: Hà Nội sẽ kiên quyết lập lại trật tự trong kinh doanh du lịch trên địa bàn bắt đầu từ cuối tháng 4/2012.

Thanh tra Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra tập trung, định kỳ và đột xuất đối với các hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch, kinh doanh vận chuyển hành khách, kinh doanh lưu trú… Vấn đề giá dịch vụ, niêm yết giá dịch vụ cũng được ưu tiên hàng đầu trong đợt thanh tra này.

Ông Mai Tiến Dũng cũng thừa nhận những yếu điểm còn tồn tại của du lịch Hà Nội hiện nay như tình trạng chặt chém giá dịch vụ, bán hàng rong chèo kéo du khách nước ngoài, ăn xin làm phiền khách, nhiều đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế không phép…

Theo ông Dũng, tình trạng trên tồn tại kéo dài do lực lượng của Sở quá mỏng, chế tài xử phạt không đủ sức răn đe, sự phối hợp chưa tốt giữa các cơ quan chức năng…

Với Nghị định mới của Chính phủ, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đã tăng từ 30-100% so với mức cũ, quy định rõ hơn về quyền hạn cũng như chức năng của thanh tra Bộ VHTTDL và Sở VHTTDL các địa phương, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho các địa phương vào cuộc tích cực vì mục đích làm sạch môi trường du lịch.

Hiện Hà Nội có hơn 1000 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, hơn 10.000 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa và hơn 12.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Lượng khách đến Hà Nội trong quý I/2012 đạt 4,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 577.500 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2011.

H.H