QĐND Online - Sáng 17-4, tại Hà Nội, tổ chức HealthBridge (Canada) tại Việt Nam phối hợp với Vụ Pháp chế, Bộ Y tế tổ chức buổi hội thảo cập nhật thông tin và phát động cuộc thi viết báo về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

Hội thảo đã đưa ra một bức tranh tổng quan về tác hại của thuốc lá và các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hội thảo cũng cập nhật thông tin về Luật PCTHTL và giải đáp những thắc mắc xung quanh các quy định trong Luật, làm rõ thực trạng vi phạm các qui định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ…

Bà Phạm Hoàng Anh, đại diện tổ chức HealthBridge, trao giải cuộc thi “Báo Chí với công tác phòng chống ung thư”

Hiện nay, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá ở Việt Nam khá cao, với 15,3 triệu người; việc hút thuốc lá nơi công cộng diễn ra phổ biến. Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ người không hút thuốc lá nhưng chịu ảnh hưởng lớn chiếm gần 60%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người mắc bệnh và chết do các bệnh không lây nhiễm gia tăng; khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tương lai gần, Việt Nam cần xây dựng và thông qua Luật PCTHTL một cách toàn diện và mạnh mẽ, đồng thời thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC).

Luật PCTHTL chú trọng đến các biện pháp giảm cầu, đặc biệt là các biện pháp nhằm tăng cường nhận thức của người dân, tạo thói quen sử dụng thuốc lá đúng nơi quy định, hạn chế ảnh hưởng của khói trắng đến những người không hút thuốc.

Nhân dịp này, Tổ chức Health Bridge đã phát động cuộc thi viết về các chủ đề liên quan đến phòng chống thuốc lá từ ngày 20-4 đến 20-6 nhằm ủng hộ Luật PCTHTL; đồng thời tổng kết và trao giải cuộc thi “Báo Chí với công tác phòng chống ung thư”.

Tin, ảnh: KIM ANH