Công an TP Hồ Chí Minh vừa mở đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết Dương lịch 2017 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Từ đầu năm đến nay, mặc dù số vụ phạm pháp hình sự giảm, đặc biệt là án cướp và cướp giật tài sản đã giảm rõ rệt, nhưng dịp cuối năm luôn là thời điểm mà các đối tượng phạm tội thường thực hiện nhiều vụ trộm, cướp, cướp giật... liều lĩnh, manh động.

Tang cuong tran ap toi pham dip cuoi nam - Anh 1

Mới đây nhất, một du khách nước ngoài đã bị đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1987, ngụ tại quận 1) cướp giật điện thoại di động iPhone 6 khi đang đi bộ trên đường Hai Bà Trưng (quận 1). Chị V.T.K.T (sinh năm 1963) bị đối tượng Nguyễn Văn Hải và đồng bọn đạp đổ xe máy khi đang lưu thông trên tỉnh lộ 15 (quận 12) để thực hiện hành vi cướp giật dây chuyền.

Những vụ phạm pháp nêu trên đều được các đối tượng thực hiện vào giờ cao điểm có đông người đi lại, cho thấy mức độ manh động và liều lĩnh của bọn tội phạm. Nghiêm trọng hơn, khi bị người dân vây bắt, đối tượng Hải và đồng bọn còn dùng đá chống trả quyết liệt để thực hiện hành vi phạm tội đến cùng.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến tháng 11-2016, toàn thành phố xảy ra 4.690 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ giảm 781 vụ (14,28%); đã điều tra khám phá 3.304 vụ, bắt 3.570 đối tượng. Trong đó, án cướp tài sản giảm 62 vụ, án cướp giật tài sản giảm 104 vụ, trộm cắp giảm 531 vụ. Thế nhưng, chỉ trong vòng bảy ngày, từ ngày 2 đến 8-12, đã xảy ra 71 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 65 tội phạm, trong đó có khá nhiều vụ cướp giật được người dân trình báo.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình trạng trộm cướp gia tăng vào dịp Tết, Ban Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với công an các quận, huyện tổ chức đợt cao điểm, bắt đầu từ ngày 16-12-2016. Trước mắt, Công an thành phố rà soát, lập danh sách và đề ra đối sách đấu tranh cụ thể đối với từng đối tượng, băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và tội phạm ma túy có tổ chức chuyên nghiệp. Lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113, Cảnh sát giao thông (CSGT)… được huy động thường xuyên tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, địa bàn, khu vực trọng điểm để phát hiện và đấu tranh với các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng công an toàn thành phố thường xuyên tổ chức các đợt tổng kiểm tra hành chính gắt gao, siết chặt quản lý đối với các khu vực, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, tụ điểm kinh doanh có biểu hiện vi phạm… Ngoài việc triển khai các biện pháp trấn áp tội phạm hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cũng ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết. Theo đó, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát đường thủy và công an các quận, huyện huy động, bố trí lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, tập trung xử lý các lỗi, hành vi vi phạm khi tham gia giao thông là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: Chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm quy định về nồng độ cồn; không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không đúng quy định; không chấp hành tín hiệu giao thông, hiệu lệnh dừng xe; lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép; vi phạm điều kiện an toàn của bến, điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, bằng cấp của thuyền viên, người điều khiển phương tiện...

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt và các đơn vị nghiệp vụ tăng cường ngăn chặn, xử lý nghiêm các vụ tụ tập, đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng. Kịp thời phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông; bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn, nhất là tại các điểm chợ hoa Tết, các lễ hội đầu xuân, các tuyến giao thông có các khu văn hóa, vui chơi, giải trí, khu du lịch, lễ hội...

Mục tiêu lớn nhất của Công an TP Hồ Chí Minh là bảo đảm cho người dân thành phố đón một cái Tết bình an, hạnh phúc...