Ngày 11-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.

Tang cuong quan he giua TP Ha Noi va nha nuoc Palestine - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Palestine Saadi Salama.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Palestine rất đặc biệt và đang ngày càng được tăng cường. Chủ tịch UBND thành phố mong muốn ngài Đại sứ sẽ là cầu nối để củng cố tình đoàn kết và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước cũng như giữa Việt Nam và thế giới Arab. Chia sẻ về sự phát triển của Hà Nội trong thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đang tạo mọi điều kiện để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó mong muốn có sự quan tâm của các doanh nhân Palestine và cộng đồng người Palestine ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chủ tịch mong muốn với tình cảm đặc biệt của ngài Đại sứ với Việt Nam, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Saadi Salama chia sẻ, ông là người đã học tập và làm việc ở Việt Nam trong nhiều giai đoạn từ năm 1980. Do vậy, Đại sứ có tình cảm hết sức đặc biệt đối với Việt Nam và coi đây là quê hương thứ hai của mình. Ngài Đại sứ đánh giá cao quá trình phát triển của Việt Nam. Với Hà Nội, Đại sứ Saadi Salama vô cùng ấn tượng với tốc độ phát triển của thành phố cũng như những điều kiện của Hà Nội dành cho người nước ngoài. Ngài Đại sứ mong rằng quan hệ giữa nhân dân Palestine và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, đồng thời Hà Nội cũng sẽ duy trì được vị thế là một trong những thủ đô đẹp nhất Đông Nam Á.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Gunther Adler, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Đức (BMUB) đang ở thăm Việt Nam.

Điểm qua tình hình phát triển của Hà Nội thời gian gần đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hiện tại, ngoài các kế hoạch về giao thông đô thị, y tế, Hà Nội đang đặt ưu tiên cho các dự án cải thiện môi trường. Hà Nội sẵn sàng hợp tác học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này với các nhà khoa học Đức, nhất là về công nghệ làm sạch nước sông, hồ.

Quốc vụ khanh Gunther Adler bày tỏ ấn tượng với những dự án Hà Nội đang triển khai, đồng thời mong muốn, chính quyền thành phố sẽ tạo điều kiện cho các công ty Đức có ý định hợp tác đầu tư trong lĩnh vực môi trường và năng lượng tại Hà Nội.

Quang Huy - Quỳnh Dương