Ngày 22/10 trao đổi với ĐĐK về việc thủy điện Hố Hô xả lũ khiến người dân tại huyện Hương Khê bị thiệt hại, ông Đặng Quốc Khánh- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, quy trình xong rồi nhưng quan trọng còn là vận hành. Cho nên cũng phải tăng cường kiểm tra, giám sát.

Tang cuong kiem tra, giam sat van hanh thuy dien Ho Ho - Anh 1

Ông Khánh cho biết, hiện đang đánh giá thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa rồi chứ không tách riêng phần thủy điện Hố Hô xả lũ. Tuy nhiên theo ông Khánh, quy trình đánh giá hiện Bộ Công thương đã cử một Thứ trưởng vào, đó là trách nhiệm của Bộ Công thương còn địa phương cử người phối hợp cùng xem lại quy trình. Đặc biệt là quy trình tích nước trước mùa mưa lũ. Đó là cái quan trọng nhất. Quy trình là mưa bao nhiêu mm, mực nước hồ sẽ bao nhiêu thì phải xả bao nhiêu? cái đó rất là rõ ràng. Khi lượng mưa mực nước bao nhiêu rồi thì phải báo ngay để cho người dân biết để còn di dời tài sản, đỡ thiệt hại cho nhân dân.

Nhưng điểm quan trọng là chốt việc tích nước trước mùa mưa được phép là bao nhiêu? Phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng trong mùa mưa lũ thì phải cân đối việc ấy, và phòng được các tình huống mưa 500-700 mm. Cho nên quy trình là rất quan trọng.

Ông Khánh cũng cho rằng, kết luận phải chờ cả Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, bây giờ quan trọng là hỗ trợ cho người dân để ổn định sản xuất và lo cho các năm sau.

Vẫn theo ông Khánh, việc đánh giá thiệt hại chưa hết, nhưng uớc tính thiệt hại ban đầu của Hà Tĩnh đợt lũ vừa qua là gần 1.000 tỷ đồng. Còn huyện Hương Khê thiệt nặng nhất với 16/21 xã, cỡ thiệt hại gần 500 tỷ đồng.

H.Vũ