Ngày 18-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Kanagawa, tỉnh có quy mô kinh tế lớn thứ tư của Nhật Bản và là một trong 6 đặc khu chiến lược quốc gia trong chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Kanagawa với các địa phương của Việt Nam; các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Kanagawa tại Việt Nam đang được triển khai thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa Việt Nam với Kanagawa nói riêng và với Nhật Bản nói chung.

Tổng Bí thư mong muốn Kanagawa với tiềm năng và thế mạnh của mình sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, mà cả nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như hợp tác lao động. Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và các địa phương Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để Kanagawa tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi với Việt Nam.

Tang cuong ket noi kinh te Viet Nam - Nhat Ban - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với lãnh đạo Công ty Fuji Electric. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản hợp tác về kinh tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Kanagawa.

Nhân chuyến thăm Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Công ty Điện tử Fuji Electric, công ty hàng đầu của Nhật Bản và thế giới trong sản xuất thiết bị điện, chiếm 30% thị phần toàn thế giới.

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam tại tỉnh Kanagawa. Tham dự sự kiện này, về phía Nhật Bản có Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji và hơn 400 đại biểu là doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Nhật Bản tiếp tục đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Việc tăng cường, hợp tác kinh tế giữa hai nước là yêu cầu khách quan, cần thiết, đem lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, với sự tin cậy chính trị, văn hóa tương đồng, lợi ích tương hợp, kinh tế tương hỗ, sự gần gũi và gắn bó giữa nhân dân hai nước và tính bổ sung lớn giữa hai nền kinh tế, Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn có điều kiện để đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển hơn nữa theo phương châm "tăng cường tin cậy, kết nối kinh tế, mở rộng hợp tác, phát triển bền vững, hướng tới tương lai". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Ngày Việt Nam và Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Kanagawa là những bằng chứng sống động và thuyết phục, cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn các địa phương và doanh nghiệp hai nước sẽ đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, góp phần tích cực vào việc đưa hợp tác của hai nước lên tầm cao mới.

* Trưa 18-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc "Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa" với chủ đề "Vì một Việt Nam ở phía trước". Phát biểu khai mạc sự kiện, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji nhấn mạnh: "Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa" được tổ chức ở thành phố cảng Yokohama nhân dịp chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn trong quan hệ giữa hai nước. Thống đốc Kuroiwa Yuji tin tưởng với chủ đề "Vì một Việt Nam ở phía trước," "Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa" thể hiện tình cảm hữu nghị sâu sắc và sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước, cũng như giữa Kanagawa và các địa phương của Việt Nam.

Trong nghi thức khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các quan khách có mặt đã gắn hoa sen, tiếp tục hoàn thiện bức tranh thảm hoa (do lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện) như một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chiều 18-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

HNM