QĐND - Sau 5 ngày làm việc tích cực và hiệu quả, Hội nghị Trao đổi quân y châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 (APMHE-2015) do Quân y Việt Nam và Quân y Hoa Kỳ đồng chủ trì tổ chức tại TP Đà Nẵng kết thúc vào ngày 18-9.

Vai trò của quân y trong y tế toàn cầu

Theo Tiến sĩ Giô-na-than Út-xơn, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về Quân y thì hợp tác mang tính toàn cầu là một trong những ưu tiên mang tính chiến lược của lực lượng Quân y Thái Bình Dương - Hoa Kỳ. Qua đó, tìm kiếm đối tác, nguồn lực để ứng phó với những hiểm họa liên quan đến y tế toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đặc biệt là hệ thống quân y, đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề như: HIV, SARS, cúm A, sốt rét, ebola, lao. Những hiểm họa đó là có thực, là vấn đề mà tất cả các nước cần phải quan tâm. Quân y Hoa Kỳ hợp tác với tất cả các quốc gia để nâng cao khả năng đối phó với các vấn đề y tế công cộng, một trong những vấn đề mà Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương và Cục Quân y Việt Nam đã có nhiều sự hợp tác. Đặc biệt là nâng cao nhận thức về các vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, khám, chữa bệnh nhân đạo, y tế biển đảo, phòng chống sốt rét tiến tới mục tiêu loại bỏ sốt rét vào năm 2030.

Tang cuong hieu biet, nang cao trinh do nganh quan y Viet Nam - Anh 1

Đại diện trưởng đoàn các nước dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tại phiên khai mạc.

Tang cuong hieu biet, nang cao trinh do nganh quan y Viet Nam - Anh 2

Lãnh đạo Cục Quân y Việt Nam trao đổi với các đại biểu dự hội nghị.

Tham luận của đại biểu đoàn Hàn Quốc tại hội nghị đề cập tới các hoạt động của ngành quân y góp phần vào bảo đảm an ninh y tế toàn cầu như cung cấp nhân lực, chuyên gia, trang thiết bị giúp cho việc phòng, chống dịch bệnh, cung cấp bệnh viện, trung tâm cách ly những bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng, tránh không cho lây lan sang các khu vực khác, cung cấp nhân lực và điều kiện để điều trị cho những người bị bệnh... Có thể nói, đây là minh họa điển hình nhất về vai trò của quân y tham gia vào các hoạt động bảo đảm an ninh y tế toàn cầu.

Cơ hội nâng cao trình độ ngành Quân y Việt Nam

Cùng với các hội nghị trong khuôn khổ APMHE-2015, cũng đã có các cuộc họp song phương giữa Việt Nam và 14 quốc gia. Tại các cuộc họp song phương, Thiếu tướng, TS Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y Việt Nam khẳng định: Hội nghị Trao đổi quân y châu Á - Thái Bình Dương là cơ hội tốt để Việt Nam nói chung và đặc biệt là lực lượng quân y, thể hiện vai trò, trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, trong đó có cộng đồng ASEAN. Từ kết quả hội nghị lần này, các bên tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và hợp tác nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đào tạo, chia sẻ thông tin, liên kết chuyên môn giữa các bệnh viện Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thượng tá, PGS-TS Lê Văn Đông, Chủ nhiệm Bộ môn Độc học (Học viện Quân y) cho rằng: Các đoàn mang đến hội nghị những thông tin rất phong phú, đa dạng. Qua đây, phía Việt Nam học hỏi được rất nhiều về công tác tổ chức bảo đảm quân y cho các quân-binh chủng, các phương án trước khi thực hiện các chiến dịch lớn, cũng như công tác điều hành, chỉ huy, bảo đảm hậu cần.

Với chủ đề “Hợp tác y tế toàn cầu”, ngoài các vấn đề y tế chung, hội nghị còn có nhiều báo cáo chuyên sâu trong lĩnh vực y tế quân sự như: Chuyển thương, cứu chữa và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, tổ chức bệnh viện quân y dã chiến cho Lực lượng Gìn giữ hòa bình, công tác bảo đảm y tế chiến trường... Đây là bức tranh tổng thể ngành quân y của các quốc gia cho cán bộ ngành Quân y Việt Nam nghiên cứu, học tập kinh nghiệm.

Theo Thiếu tướng, TS Vũ Quốc Bình, thời gian qua Quân y Việt Nam luôn coi trọng hợp tác quốc tế và đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với quân y các nước trong khu vực và thế giới trên bình diện song phương, đa phương để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực y học. Nhờ đó, Quân y Việt Nam đã tiếp thu được kinh nghiệm và thành tựu y học hiện đại, góp phần đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình mới; đồng thời sẵn sàng tham gia vào các hoạt động quốc tế.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG