Với hàng trăm chuyến xe được tăng cường, các hành khách có kế hoạch về quê có thể yên tâm về phương tiện di chuyển trong dịp Tết Dương lịch 2017.

Tang cuong hang tram chuyen xe phuc vu hanh khach dip Tet duong lich - Anh 1

Theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bến xe phía Nam, căn cứ vào lượng khách của từng tuyến, xí nghiệp sẽ sắp xếp số lượng xe phù hợp. Dự kiến, 4 tuyến gồm Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa và Ninh Bình sẽ có số lượng tăng chuyến lớn nhất, khoảng 100 - 120 xe. Đây là các tuyến ngắn, vốn đã rất nhộn nhịp vào ngày thường, được dự đoán có lượng khách tăng đột biến trong dịp lễ. Lý do là vì ngoài số lượng học sinh, sinh viên, người đi làm xa về thăm quê, các địa phương trên cũng là điểm đến của nhiều người trong dịp nghỉ 3 ngày sắp tới.

Tang cuong hang tram chuyen xe phuc vu hanh khach dip Tet duong lich - Anh 2

Hàng trăm chuyến xe sẽ được các bến xe tăng cường trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch tới đây

Cũng theo ông Thành, bên cạnh việc tăng chuyến, bến xe Giáp Bát cũng sẽ phối hợp với các lực lượng: Công an giao thông, thanh tra giao thông, dân phòng... nhằm đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại bến xe dịp nghỉ lễ.

"Bến xe Giáp Bát sẽ huy động 100% quân số, không có nghỉ bù từ ngày 31/12/2016 đến hết ngày 3/1/2017 (Tết Dương lịch) và từ ngày 17/1/2017 đến ngày 27/01/2017 (Tết Nguyên đán)" - ông Thành cho biết.

Khi được hỏi về việc nhồi nhét khách, tăng giá vé thường xảy ra mỗi khi nhu cầu đi lại tăng cao vào các dịp lễ Tết, ông Thành cho biết, để đảm bảo số lượng phương tiện, bến xe Giáp Bát đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp vận tải, yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo số xe đã đăng ký cũng như số lượng vé bán ra. Ngoài ra, bến xe Giáp Bát cũng đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp vận tải sẵn sàng huy động phương tiện để giải tỏa hành khách trong trường hợp lượng khách quá tải cũng như xe không kịp về bến. Bên cạnh đó, phương án huy động các xe của các tuyến dài, thậm chí là sử dụng xe bus cũng đã được bến xe Giáp Bát tính đến.

"Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch sắp tới và xa hơn là Tết Âm lịch, chúng tôi nỗ lực tối đa để đảm bảo việc đi lại của hành khách được diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất. Nhiều phương án đã được tính đến nếu lượng khách tăng đột biến. Với những kế hoạch chuẩn bị chu đáo, bến xe Giáp Bát sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch và xa hơn là Tết Âm lịch sắp tới", ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bến xe phía Nam khẳng định.

Tang cuong hang tram chuyen xe phuc vu hanh khach dip Tet duong lich - Anh 3

Bến xe Giáp Bát sẽ huy động 100% quân số trong những ngày cao điểm

Dù không "nóng" như bến xe Giáp Bát do chủ yếu phục vụ các tuyến đường dài nhưng bến xe Nước Ngầm vẫn chuẩn bị kĩ cho kế hoạch vận tải dịp lễ Tết sắp tới.

"Do thời gian nghỉ ngắn nên thực tế nhiều năm cho thấy, nhu cầu di chuyển tại bến xe Nước Ngầm có tăng nhưng không tăng đột biến. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chuẩn bị kỹ nhằm trường hợp số lượng khách tăng cao. Sẽ có 60 xe được tăng cường để bến xe chủ động giải quyết các trường hợp đột xuất nhằm giải tỏa khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017", ông Trịnh Hoài Lam – Trưởng ban kiểm soát bến xe Nước Ngầm cho biết.

Ngoài số xe được tăng cường, ông Lam cho biết bến xe Nước Ngầm đã sửa chữa và nâng cấp hệ thống loa phát thanh, bổ sung thêm quầy bán vé, tăng cường các biển báo… để giúp hành khách đi lại thuận tiện nhất trong các dịp nghỉ lễ tới đây. Bên cạnh đó, bến xe cũng sẽ đảm bảo 100% nhân viên trong các dịp cao điểm để phục vụ hành khách tại bến xe.

Hành khách mua vé sẽ được ngồi đúng chỗ

Ngoài việc chuẩn bị phương tiện, đại diện các bến xe đều nhấn mạnh đến việc hành khách phải cân nhắc, lựa chọn phương tiện phù hợp, không nên tranh thủ một vài phút mà để các nhà xe nhồi nhét, ép giá vì số lượng phương tiện vận tải lớn và đủ để phục vụ nhu cầu đi lại.

Tang cuong hang tram chuyen xe phuc vu hanh khach dip Tet duong lich - Anh 4

Để đảm bảo quyền lợi, các hành khách nên vào trong bến để mua vé

Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bến xe phía Nam cho biết để giảm thiểu tối đa các hiện tượng "chặt chém", nhồi nhét, bến xe Giáp Bát đã yêu cầu các nhà xe ký cam kết không tăng giá vé trái quy định, không nhồi nhét. Tuy nhiên bên cạnh nỗ lực của các bến xe, cần phải có sự chủ động từ phía hành khách. Theo đó, hành khách không nên đứng đợi ngoài đường để đợi xe mà nên vào bến mua vé để tránh tình trạng bị ép giá cũng như có được bảo hiểm trong trường hợp xấu xảy ra.

Ông Thành cũng khẳng định bến xe Giáp Bát sẽ có trách nhiệm với mỗi vé được bán ra cho khách hàng. Theo đó, bất cứ hành khách nào mua vé tại bến sẽ được cam kết ngồi đúng chỗ in trên vé, không có chuyện phải nhường chỗ cho những khách bắt xe ở giữa đường.