(HNM) - Ngày 17-1, UBND TP Hà Nội có công điện gửi giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về công tác tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H7N9).

Để đối phó với dịch cúm gia cầm và cúm A (H7N9), Chủ tịch UBND TP yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành liên quan huy động các lực lượng chức năng của địa phương, tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm. Các cấp, ngành, địa phương cần giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời bệnh dịch trên gia cầm và xử lý triệt để các ổ dịch. Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần tăng cường giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh; chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh đi từ vùng dịch vào Việt Nam; sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định.

* Theo tin từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), tính đến ngày 17-1, cả nước chưa ghi nhận trường hợp cúm A (H7N9) nhưng dịch bệnh có nguy cơ lây lan và bùng phát. Vì vậy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cúm A (H7N9); các bệnh viện chuẩn bị tốt khu vực điều trị, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện và thuốc sẵn sàng tiếp đón, cách ly và điều trị người bệnh cúm A (H7N9).