Chiều 5-9, tại Hà Nội, diễn ra phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH), cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2017. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chủ trì phiên họp, cùng dự, có đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của QH, một số bộ, ngành.

Tang cuong cong tac phong, chong tham nhung - Anh 1

Trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác PCTN năm 2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết: Các vụ án, vụ việc tham nhũng năm 2017 gây thiệt hại hơn 1.351 tỷ đồng; cơ quan chức năng đã thu hồi, kê biên 158,8 tỷ đồng, 314 nghìn USD... Tổng cục Thi hành án dân sự đã thụ lý mới 128 vụ việc thuộc nhóm tội tham nhũng, tương ứng với số tiền 5.110,9 tỷ đồng, giải quyết xong 86 vụ việc, tương ứng với số tiền 1.013,1 tỷ đồng. Từ 1-10-2016 đến 31-7-2017, các cơ quan điều tra trong CAND thụ lý điều tra 282 vụ án, 628 bị can phạm tội về tham nhũng (khởi tố mới 195 vụ, 393 bị can). Cùng thời gian, viện kiểm sát các cấp đã truy tố 241 vụ, 595 bị can về các tội tham nhũng.

Tại phiên họp, Chính phủ kiến nghị QH, các cơ quan của QH cùng với việc xem xét, thông qua Luật PCTN (sửa đổi); Luật Tố cáo (sửa đổi), chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng rà soát tổng thể hệ thống pháp luật để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, nhằm phòng ngừa tham nhũng. Tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát đối với công tác PCTN, nhất là giám sát hoạt động của các cơ quan cơ chức năng PCTN. Đồng thời, kiến nghị Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, cơ quan báo chí, truyền thông và nhân dân tiếp tục thường xuyên phối hợp chặt chẽ cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng trong việc nâng cao nhận thức; tăng cường vai trò, trách nhiệm trong PCTN; tích cực phát hiện, đấu tranh với những hiện tượng tham nhũng, tiêu cực.

Ngoài nội dung trên, Ủy ban Tư pháp của QH tiến hành thẩm tra về các nội dung: Dự án Luật PCTN (sửa đổi); Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm; Báo cáo của Viện trưởng KSND tối cao, Chánh án TAND tối cao về công tác của ngành, về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành năm 2017; và Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2017.