QĐND Online - Cơ giới hóa trong sản xuất là một trong những khâu quan trọng để nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp nên cần tập trung nhiều biện pháp tăng cường, nâng cao cơ giới hóa. Đó là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra trong hội thảo “Cơ giới hóa nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa - mô hình cánh đồng mẫu lớn” do Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 28-4.

Sản xuất nông nghiệp còn yếu kém

Ông Đỗ Văn Nam, Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông, Lâm, Thủy sản và Nghề muối cho biết, hiện nay cả nước có gần 500 nghìn máy kéo các loại sử dụng trong nông nghiệp, với tổng công suất trên 5 triệu mã lực, tăng gấp 5 lần so với năm 2001; 580 nghìn máy tuốt đập lúa; 17.992 máy gặt lúa các loại, tăng trên 16 lần so với năm 2007, riêng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có 11.400 chiếc máy gặt các loại, trong đó có trên 6.600 máy gặt đập liên hợp và trên 4.800 chiếc máy gặt rải hàng,…

Tuy nhiên, theo ông Nam, mức độ cơ giới hóa trong sản xuất vẫn còn thấp, chưa đồng bộ và phát triển toàn diện và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do sản xuất nông nghiệp vẫn nhỏ lẻ. Thu nhập của nhân dân từ sản xuất nông nghiệp thấp, khả năng đầu tư, mua sắm máy móc, trang thiết bị sản xuất gặp nhiều khó khăn. Trình độ sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo của nước ta vẫn còn ở mức thấp, năng lực nghiên cứu khoa học cũng như công nghiệp chế tạo máy nông nghiệp còn nhiều hạn chế,…

Cần tập trung cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho người nông dân

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cho biết, việc cơ giới hóa trong nông nghiệp ở Việt Nam mà cụ thể là ở ĐBSCL còn yếu, còn tùy thuộc rất lớn vào trình độ và nguồn vốn của nông hộ. Cơ sở sản xuất công nghiệp phục vụ nông nghiệp còn rất yếu, trong khi máy móc nhập từ nước ngoài thường không phù hợp trong sản xuất hoặc quá cồng kềnh, quá đắt tiền so với quy mô sản xuất khả năng của người nông dân. Lực lượng lao động qua đào tạo nghề ở nông thôn còn thấp là một trong những trở ngại trong việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế, năng suất lao động thấp, chi phí đầu tư cao, các dịch vụ cơ khí đi theo dịch vụ này kém phát triển, đời sống bà con nông dân ở nông thôn còn nhiều khó khăn.

Ông Lê Việt Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phẩn Mê Kông, thông tin: Nền nông nghiệp nước ta vẫn chưa bền vững vì sản lượng nông nghiệp có tăng nhưng không đồng đều, sản xuất hàng hóa chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, điệp khúc được mùa mất giá luôn xảy ra. Những tồn tại trên đây là do ruộng đất manh mún, duy trì quá lâu nền sản xuất nông nghiệp sản xuất nhỏ, trên 50% là lao động thủ công, cơ sở hạ tầng thiếu, trình độ sản xuất thấp,… Do đó vấn đề cơ giới hóa nông nghiệp phục vụ sản xuất lúa gạo hàng hóa phải khẩn trương tiến hành. Trong đó, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn là phương tiện để đạt được mục tiêu công nghiệp hóa nền nông nghiệp.

Nhiều biện pháp khắc phục

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật cơ khí, Khoa Công nghệ (Trường Đại học Cần Thơ), để ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp một cách có hiệu quả cần thực hiện các giải pháp như: hoàn chỉnh hệ thống thủy nông đảm bảo nguồn nước tưới, tăng kích thước lô thửa bằng nhiều biện pháp để tạo điều kiện cho các liên hợp máy (làm đất, phun thuốc, thu hoạch) hoạt động có hiệu quả, trang bị các loại máy tốn ít nhiên liệu trong quá trình sử dụng cho nông dân, tổ chức các lớp tập huấn về bảo trì, sử dụng máy gặt đập liên hợp cho nông dân,…

Ông Lê Văn Bảnh cho biết, hiện nay việc tăng cường cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp phải khẩn trương thực hiện để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập. Theo đó, nhà nước cần tiếp tục bổ sung hoàn thiện một số chính sách thúc đẩy ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất, nhất là sản xuất lúa, đẩy mạnh quy hoạch xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn nhằm phát huy tối đa vai trò liên kết 4 nhà, đặc biệt là vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu gạo trong việc đầu tư hệ thống sấy lúa, kho lúa,…để thu mua tồn trữ lúa, nhất là giai đoạn thu hoạch rộ. Đây chính là giải pháp thiết thực góp phần ổn định sản xuất, khắc phục tình trạng được mùa mất giá.

Ông Bảnh cho biết thêm, nhà nước cần có các chính sách thích hợp như hỗ trợ vốn cho nông dân, các đơn vị sản xuất cơ khí từng địa phương. Quan tâm công tác nghiên cứu, đào tạo huấn luyện cán bộ kỹ thuật cũng như công nhân ngành cơ khí nông nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế tạo máy nông nghiệp. Có như vậy, việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nước ta mới có cơ hội phát triển.

Bài và ảnh: Văn Xây