(SGGP).– Ngày 6-7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kon Tum, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả tỉnh Kon Tum đạt được trong thời gian qua. Là tỉnh biên giới, nhưng Kon Tum đã làm tốt công tác đối ngoại; các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng đều vượt.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, tỉnh Kon Tum cần nâng quy mô nền kinh tế, cố gắng tạo nguồn thu trên các mặt. Thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực giảm nghèo, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với cả nước, trong khi Kon Tum là địa phương có diện tích tự nhiên rộng, đất đai màu mỡ.

Trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum cần có phương án sẵn sàng trong mọi tình huống để biên giới ổn định, hữu nghị; việc giao đất, giao rừng cho đồng bào sản xuất phải làm sao hiệu quả, ổn định; giải quyết tranh chấp đất đai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không để xảy ra điểm nóng; đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, xây dựng đường biên giới hữu nghị; tăng cường an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị tốt, không chủ quan trong tình hình mới…

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét phối hợp địa phương giải quyết, nhất là các kiến nghị về giao thông, hỗ trợ phát triển Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, vấn đề tranh chấp đất đai giữa người dân ở huyện biên giới Sa Thầy với Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam)…

Trước đó, chiều 5-7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

ĐỨC TRUNG