Để ngăn chặn nạn tin nhắn rác, từ cuối tháng 10 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã yêu cầu 5 nhà mạng Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile thực hiện ký cam kết thu hồi sim đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Theo đó, từ ngày 1-11 các nhà mạng cùng cam kết thực hiện nhắn tin đến các sim thuê bao được cho là đã kích hoạt để đi đăng ký lại thông tin cá nhân, sau ngày 21-11, nếu thuê bao không đăng ký lại sẽ thực hiện khóa sim và thu hồi để tái sử dụng.

Kết quả, tại 3 nhà mạng lớn Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone chỉ có 550.000 thuê bao đi đăng ký lại thông tin cá nhân, còn lại 10,7 triệu sim “vô chủ” lần lượt được 3 nhà mạng thu hồi từ ngày 23-11. Lưu ý rằng, lượng sim lớn tồn trên các kênh phân phối của 3 nhà mạng lớn được cho là có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên thị trường từ ngày 30-4 đến 30-9-2016. Có nghĩa là, thị trường vẫn còn tồn tại một lượng sim đã kích hoạt sẵn ở các thời điểm khác và việc thu hồi sim vi phạm này vẫn còn là câu chuyện phải tiếp tục thực hiện nhằm tăng cường quản lý nạn sim rác, cũng như ngăn chặn tin nhắn rác.

Cũng dễ hiểu khi Bộ TT-TT yêu cầu Thanh tra bộ, Thanh tra các sở TT-TT địa phương và các đơn vị chức năng phối hợp thanh, kiểm tra việc chấp hành của các nhà mạng. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các nhà mạng phải kiểm tra chéo lẫn nhau… Đặc biệt, có ý kiến cho rằng, để nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện có hiệu quả các biện pháp, cần phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu nhà mạng. Cụ thể, ngoài quy định xử phạt doanh nghiệp vi phạm theo từng số thuê bao sai với mức cao cho mỗi thuê bao sai thông tin (phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng trên mỗi số thuê bao sai quy định), Bộ TT-TT xem xét đưa tiêu chí để tăng chế tài xử phạt cả người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp viễn thông di động đối với các sai phạm lớn.

Thiết nghĩ, đây cũng là biện pháp cần thiết để doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động có trách nhiệm trong việc thực hiện đúng các quy định về quản lý nhà nước với tài nguyên kho số, tránh lãng phí, giảm thiểu nạn tin nhắn rác gây phiền hà cho các thuê bao và xã hội.

Tang che tai xu phat - Anh 1

Chặn tin nhắn “rác”: Nhà mạng có “ném đá ao bèo”?

(HNM) - Nhiều năm nay, tin nhắn "rác" không chỉ gây phiền phức cho người dùng di động mà còn bị lợi dụng, thậm chí lừa đảo để rồi khách hàng bị "móc túi" oan uổng với số tiền không nhỏ.

Châu Anh