Đây là vụ án khiến dư luận quan tâm bởi ông Vót cũng như gia đình bị cáo, gia đình bị hại đã đi kêu oan cho ông suốt 24 năm liền.

TAND Toi cao khang dinh ong Tran Van Vot khong bi oan? - Anh 1

Sáng nay, TAND tối cao tổ chức họp báo để thông tin về vụ án ông Trần Văn Vót.

Sáng nay 19/10, TAND tối cao tổ chức họp báo để thông tin về vụ án ông Trần Văn Vót (đang thụ án tù chung thân tại trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam). Đây là vụ án khiến dư luận quan tâm bởi suốt 24 năm liền, ông Vót luôn kêu oan.

Theo thông cáo báo chí của TAND tối cao, Viện KSND tối cao và Bộ Công an, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cơ quan tố tụng Trung ương, tổ chuyên viên liên nghành đã khẩn trương nghiên cứu các tài liệu hồ sơ vụ án.

Kết quả tổng hợp các vấn đề đã được thẩm định, xác minh nêu trên, các cơ quan tiến hành tố tụng ở Trung ương đã kết luận: các căn cứ mà tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm đã áp dụng để kết tội Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh về tội giết người là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Liên quan đến vụ án này, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và một số Đại biểu Quốc Hội đã có văn bản gửi TAND tối cao, Viện KSND tối cao đề nghị rà soát xem có oan sai hay không.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cũng có đơn đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc Hội chỉ đạo các cơ quan tư pháp Trung ương hướng dẫn, tạo điều kiện cho ông Trần Văn Vót được tạm đình chỉ thi hành án hình sự để về nhà chữa bệnh.

TAND Toi cao khang dinh ong Tran Van Vot khong bi oan? - Anh 2

Gia đình bị cáo, bị hại đi kêu oan cho ông Trần Văn Vót suốt 24 năm. (Ảnh: báo Tuổi trẻ)

Theo thông tin về vụ án, năm 1994, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Hà (cũ, nay là tỉnh Hà Nam) tuyên phạt ông Vót tù chung thân cho cả bốn tội giết người, phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội, tàng trữ vũ khí trái phép và gây rối trật tự công cộng.

Cùng vụ án, 28 bị cáo khác cũng phải lãnh án về các tội khai báo gian dối, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…

Vụ án bắt nguồn từ vụ xô xát giữa hàng trăm người dân hai miền Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vì tranh chấp đất đai. Hậu quả là có người ném lựu đạn vào đám đông làm anh Trần Hoa Việt (người dân miền Nhân Phúc) chết và 21 người khác bị thương.

Năm tháng sau khi vụ án xảy ra, ông Trần Văn Vót bị bắt về hành vi giết người liên quan đến vụ nổ này. Từ đó đến nay đã 24 năm nhưng gia đình bị hại và hàng trăm người dân xã Phú Phúc vẫn đi kêu oan cho ông Vót và một số bị án.

Trong những lá đơn kêu oan, gia đình các bị án đã chỉ ra hàng loạt các điểm mâu thuẫn như hôm xảy ra vụ án, ông Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh có chứng cứ ngoại phạm nhưng không được tòa xem xét; Các bị cáo khai bị bức cung, nhục hình ở trại giam nên mới nhận tội, đến khi ra tòa thì đồng loạt kêu oan nhưng không được tòa chấp nhận.

Từ năm 2015, có 6 luật sư tại Hà Nội đã nhận trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Vót. Theo các luật sư, quá trình làm việc họ đã yêu cầu tòa án cung cấp hồ sơ vụ án nhưng phía tòa án trả lời vụ án diễn ra cách đây hơn 20 năm nên hồ sơ vụ án đã bị tiêu hủy.

Nhóm luật sư cũng cho biết họ đã gửi công văn đề nghị được làm việc với TAND tối cao, Viện KSND tối cao để cung cấp thông tin về một số vấn đề mâu thuẫn cần làm rõ trong vụ án này.Tuy nhiên TAND tối cao và Viện KSND tối không có phản hồi lại…

Nguyễn Xinh - Lương Liễu