Các vụ án điểm, án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đều được TAND tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử công khai hoặc lưu động, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương... Năm 2010, ngành TAND tỉnh đã xét xử lưu động 13 vụ án tại nơi các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Thực hiện Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp, những năm qua, toàn ngành TAND tỉnh Gia Lai đã không ngừng nâng cao chất lượng xét xử cũng như giải quyết các loại án.

Riêng năm 2010, toàn ngành Tòa án tỉnh Gia Lai thụ lý 4.480 vụ việc các loại, tăng gần 1.000 vụ so với năm trước, giải quyết được 3.305 vụ. Trong đó, án hình sự giải quyết 867/1237 vụ, đạt tỷ lệ trên 70%.

Quá trình thụ lý, Tòa án đã phát hiện, trả hồ sơ cho VKS yêu cầu điều tra bổ sung 46 vụ án, trong đó do thiếu chứng cứ và do vi phạm tố tụng là 21 vụ án. Các vụ án hình sự đều được tổ chức xét xử kịp thời, nghiêm minh, đảm bảo thủ tục tranh tụng công khai tại phiên tòa theo quy định và theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội.

Phiên tòa xét xử lưu động vụ Siu Ben (tức Ama Yôn) và đồng bọn là các đối tượng cốt cán tham gia tổ chức phản động fulro ở Gia Lai năm 2009.

Các vụ án điểm, án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đều được đưa ra xét xử công khai hoặc lưu động, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương... Năm 2010, ngành TAND tỉnh Gia Lai xét xử lưu động 13 vụ án tại nơi các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Nổi bật là vụ án “Phá hoại chính sách đoàn kết” do Kpuih Bô cùng các đồng phạm Siu Lit, Siu Glôl, Siu Kheh. TAND tỉnh xét xử lưu động tại xã Ia Hala, huyện Chư Pưh, tuyên phạt các bị cáo mức án từ 8 - 10 năm tù. Phiên tòa đã kết hợp tuyên truyền cho hàng ngàn đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương thấy rõ truyền thống đoàn kết vốn có từ bao đời nay của đồng bào. Truyền thống đó được Đảng, Nhà nước ta ra sức gìn giữ và phát huy trong mọi giai đoạn cách mạng nhằm bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp; qua đó giúp đồng bào nhận thức được âm mưu của các đối tượng chống phá và sai phạm của các bị cáo.

Ngoài ra, Tòa án tỉnh còn xét xử lưu động vụ án Nguyễn Tấn Hồng và đồng phạm phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” gây xôn xao dư luận xảy ra tại An Khê với số đông người tham gia, hành vi phạm tội kéo dài nhiều giờ, gây ách tắc giao thông, chính quyền địa phương đã mất nhiều thời gian mới vãn hồi được an ninh trật tự. TAND tỉnh đã tổ chức xét xử lưu động vụ án tại An Khê với hàng ngàn người tham dự, tuyên bản án nghiêm khắc, được nhân dân và dư luận đồng tình ủng hộ.

Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ Lê Quý Thọ và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt trên 75 tỷ đồng; Vụ Triệu Văn Đông thực hiện hành vi hiếp dâm, giết người dã man, cướp tài sản tại xã Chơ Long, huyện Kông Chro được Tòa xét xử lưu động và tuyên các mức án tử hình, tù chung thân rất nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung. Thông qua các vụ án được Tòa đưa ra xét xử lưu động, người dân có điều kiện được hiểu hơn về BLHS, về cơ quan thực thi pháp luật, cũng như con đường dẫn đến phạm tội của các bị cáo, từ đó, nêu cao tinh thần cảnh giác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành TAND tỉnh Gia Lai còn gặp nhiều khó khăn như tình trạng thiếu Thư ký, Thẩm phán. Một vài cơ quan tổ chức chưa thực sự phối hợp chặt chẽ với Tòa án, thậm chí chưa làm hết trách nhiệm của mình theo quy định pháp luật trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ… khiến nhiều vụ án bị kéo dài.

Theo ông Võ Đông Sơ, Chánh án TAND tỉnh Gia Lai, trong thời gian tới, toàn ngành sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết án và nâng cao chất lượng xét xử, tiếp tục đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa. Toàn ngành phấn đấu không để xảy ra việc kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua, thực hiện tốt việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán, lập nhiều thành tích trên các mặt công tác.

Lê Hoàng