(HNM) - Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm (82 tuổi) nhưng ông Nông Quang Lập (ở số nhà 5/14b Lý Nam Đế), Ủy viên Ủy ban MTTQ quận Hoàn Kiếm, vẫn luôn giúp các hộ gia đình gặp khó khăn xóa nghèo, cải thiện đời sống, được người dân tin tưởng, yêu mến như người thân trong gia đình.

Gia đình bà Dương Thị Điểm (80 tuổi) ở 33 Hàng Lược có hoàn cảnh rất khó khăn: Con trai không có việc làm, con dâu hay ốm đau, hai cháu nội đang tuổi ăn học. Biết hoàn cảnh gia đình bà, ông Lập kiến nghị Ủy ban MTTQ phường Hàng Mã hỗ trợ phương tiện sản xuất, giúp gia đình bà Điểm ổn định cuộc sống. Theo đề xuất của ông, MTTQ phường đã trích Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ gia đình bà Điểm 5 triệu đồng để mua một máy vắt xổ mới và nguyên phụ liệu may. Nhờ được hướng dẫn cách làm ăn, gia đình bà Điểm đã tận dụng nhân lực, tổ chức may quần áo trẻ em và bán tại nhà. Dần dần, cuộc sống gia đình bà Điểm đã ổn định, hai cháu nhỏ được tiếp tục đến trường. Đây là một trong 4 hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ông Lập đề nghị UBND và Ủy ban MTTQ phường hỗ trợ thoát nghèo trong năm 2013.

Tết năm nay, để bảo đảm cho từng người, từng nhà được đón Tết vui vẻ, từ nhiều tháng trước, ông Lập đã phối hợp với các đoàn thể rà soát tại các tổ dân phố, khu dân cư, chú ý các trường hợp gặp khó khăn, ốm đau đột xuất, mắc bệnh hiểm nghèo để hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, ông vận động bà con chú ý giữ gìn vệ sinh, bảo đảm an ninh trật tự, không buôn bán hàng giả, hàng lậu… Nhờ vậy, toàn phường Hàng Mã đã được hưởng một cái Tết Giáp Ngọ an lành, vui tươi, không có hiện tượng cờ bạc, không có tiếng pháo, không cháy nổ...

Tuổi cao nhưng ông Lập không nề hà trước những việc làm vì lợi ích cộng đồng. Là cộng tác viên phụ trách mảng tin tức của Đài Truyền thanh phường Hàng Mã, ông thường xuyên tham dự các cuộc họp, hoạt động chăm sóc người nghèo, trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đưa tin kịp thời để động viên các hộ gia đình cùng tham gia hỗ trợ. Theo gương ông, bà con các tổ dân phố, các hộ kinh doanh trên địa bàn phường luôn tích cực ủng hộ hoạt động nhân đạo, chăm sóc trẻ em, "đền ơn đáp nghĩa", phát triển cộng đồng. Nhờ vậy, phường Hàng Mã luôn là đơn vị đi đầu trong công tác bảo đảm trật tự trị an, giữ gìn văn minh đô thị, văn hóa kinh doanh…

"Tuổi cao, gương sáng", ông Nông Quang Lập xứng đáng được cán bộ và người dân tôn vinh là cán bộ MTTQ tiêu biểu, tận tụy vì dân.