Trong lúc Cuba đang tang gia bối rối sau sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro, thì lại phải chịu sức ép từ Hoa Kỳ khi tân Tổng thống Trump cảnh báo sẽ chấm dứt bình thường hóa quan hệ với nước này, nếu Havana không nhượng bộ.

Tan tong thong Trump “doa nat” Cuba - Anh 1

Động thái của Donald Trump không khiến giới phân tích bất ngờ khi trong thời gian vận động tranh cử, vị tỷ phú này cho rằng: Thỏa thuận Mỹ-Cuba mang tính một chiều, có lợi cho Havana. Chia sẻ trên Twitter, ông Donal Trump viết: “Nếu Cuba không sẵn sàng mang lại những điều tốt hơn cho người dân Cuba, người Mỹ gốc Cuba cũng như nước Mỹ, tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận”.

Trong tuyên bố ngày 27/11, Reince Priebus - Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền mới của ông Trump cho biết: Ông Trump sẽ đảo ngược các chính sách với Cuba trong trường hợp tân Tổng thống không đạt được những điều ông muốn từ Cuba. Chánh Văn phòng Reince Priebus cũng cho rằng: Tương lai quan hệ Mỹ-Cuba tùy thuộc vào Havana.

Chia sẻ của ông Trump cũng như Chánh Văn phòng Nhà trắng tương lai đang khiến không ít người dân Cuba lo ngại về khả năng các quan hệ thương mại và du lịch Hoa Kỳ- Cuba sẽ không được duy trì sau hai năm đạt được những tiến triển đáng mừng. Trong đó, việc hãng hàng không Hoa Kỳ khai thác các chuyến bay thường xuyên đến Havana sau hơn 5 thập kỷ gián đoạn là minh chứng sống động cho điều đó.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng: Tuyên bố của Trump không đúng thời điểm. Bởi hiện tại, Havana có quá nhiều việc phải làm sau sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro khiến tuyên bố của ông Trump khó có thể được các nhà lãnh đạo Cuba xem xét một cách thấu đáo.

Hiện tại, Havana chưa có phản ứng nào trước các tuyên bố trên.

Xem thêm:

Donald Trump đắc cử: "Vợ chồng đôi ngả"

Quang Huy