(Toquoc) – Sáng nay (18/4), Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ VN) đã tổ chức họp kín để tiến hành xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

(Toquoc) –Sáng nay (18/4), Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ VN) đã tổ chức họp kín để tiến hành xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến thảo luận với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và phân tích rõ những vấn đề mà bà Đặng Thị Hoàng Yến, ĐBQH khóa XIII thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, đã vi phạm tư cách ĐBQH theo quy định của pháp luật.

Hội nghị cũng đã đi đến biểu quyết với 100% ý kiến tán thành kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và trình Quốc hội bãi miễn tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Chủ trì cuộc họp, ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ khẩn trương phản ánh kết quả của Hội nghị tới các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phiên họp kín của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam diễn ra một ngày sau khi đa số trong 76 đại biểu dự họp ở MTTQ tỉnh Long An kiến nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Hoàng Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến trên nghị trường

Ngay trong chiều 17/4, cơ quan chức năng của tỉnh Long An cũng đã chuẩn bị văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ QH, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam … về trường hợp của bà Yến.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH là do bà Đặng Thị Hoàng Yến đã khai không đúng sự thật trong tiểu sử ứng cử viên ĐBQH. Trong đó có việc bà này từng là đảng viên nhưng không khai trong hồ sơ.

Ngoài ra, bà Yến cũng đã không khai việc đã kết hôn với ông Jimmy Trần (quốc tịch Mỹ, người đang bị cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an truy nã về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”).

Do bản án li hôn của bà Yến với ông Jimmy Trần vừa bị Hội đồng giám đốc thẩm tòa dân sự thuộc TAND tối cao quyết định hủy án, trả về TAND tỉnh Long An xét xử lại từ đầu, sau đó bà Yến cũng tự nguyện rút đơn xin li hôn với ông này, nên về mặt luật pháp, bà Yến và bị can Jimmy Trần vẫn là vợ chồng.

Được biết, tại phiên họp thứ 8, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ xem xét vấn đề. Việc bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ được đưa ra vào kỳ họp Quốc hội tháng 5/2012./.

Quỳnh Anh