Thông tin đập, xây mới chợ Đồng Xuân gần đây đang khiến nhiều tiểu thương buôn bán ở chợ hết sức lo lắng và hoang mang.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 1

Khi nghe thông tin lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân trên nền chợ cũ, nhiều tiểu thương ở chọ đều bất ngờ và hoang mang. Họ đã kéo lên gặp ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đồng Xuân (đơn vị quản lý chợ) thì được cam đoan “chợ sẽ không được xây lại”. Ảnh: Người lao động.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 2

Trả lời báo Pháp Luật TP HCM vào chiều 10/10, ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân, cho hay đề xuất xây lại chợ mới chỉ là thông tin từ cuộc họp giữa lãnh đạo Thành ủy Hà Nội với quận Hoàn Kiếm. Ông Thủy khẳng định không có chủ trương về việc xây lại chợ Đồng Xuân để bà con yên tâm kinh doanh. Ảnh: Pháp Luật TP HCM.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 3

Chợ Đồng Xuân, ra đời năm 1889, là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc. Ban đầu, chợ họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm. Ảnh: Tuổi trẻ.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 4

Năm 1994, chợ Đồng Xuân bị cháy gần như toàn bộ. Sau đó chợ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn gồm ba tầng hiện đại, khang trang nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc cũ. Đến nay, chợ Đồng Xuân vẫn là chợ đầu mối, bán buôn lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Expedia.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 5

Hiện chợ Đồng Xuân có tới hàng trăm ngành hàng, chia theo ba tầng. Theo đó, tầng một là các ngành hàng đồ lưu niệm, thực phẩm, đồ da, hàng điện tử, văn phòng phẩm, đồ chơi trẻ em, trang sức, mỹ phẩm… Ảnh: Expedia.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 6

Tầng hai và tầng ba là khu quần áo thời trang, vải lụa… Mỗi kiốt rộng 2,5-3 m2, có giá thuê 500.000-700.000 đồng/tháng, ngoài ra chủ mỗi kiốt phải đóng thuế khoảng 5 triệu đồng/tháng. Ảnh: Expedia.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 7

Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối chủ yếu dành cho bán buôn. Tuy nhiên dạo quanh trong chợ, người mua vẫn tìm được cho mình những quầy hàng bán lẻ. Ảnh: Chodongxuan.

Tan muc khu cho Dong Xuan dinh tin don bi dap di xay moi - Anh 8

Dù là chợ bán buôn nhưng Đồng Xuân cũng thu hút nhiều du khách thập phương ghé thăm. Hầu hết khách du lịch tìm đến chợ để tham quan hơn là mua sắm thật sự. Ảnh: Expedia.