Trong tương lai, công nghệ dùng kính thực tế ảo để khám thai có thể sẽ thay thế cho phương pháp siêu âm thai hiện nay.

Tan muc cong nghe moi xac dinh di tat thai nhi nhanh hon - Anh 1

Những ông bố bà mẹ tương lai khi đi khám thai sẽ sớm được nhìn thấy đứa con chưa chào đời của mình phát triển ra sao qua hình ảnh 3D thực tế ảo nhờ một công nghệ giúp chuyển hình ảnh chụp cộng hưởng từ và dữ liệu siêu âm thành hình ảnh thực tế ảo về em bé.

Tan muc cong nghe moi xac dinh di tat thai nhi nhanh hon - Anh 2

Chụp cộng hưởng từ cho ra những hình ảnh có độ phân giải cao về thai nhi và hình ảnh nhau thai có độ sắc nét tốt. Công nghệ này thường chỉ được dùng để xác định dị tật thai nhi khi siêu âm không nhìn rõ.

Tan muc cong nghe moi xac dinh di tat thai nhi nhanh hon - Anh 3

Các nhà nghiên cứu người Brazil đã tạo ra mô hình 3D thực tế ảo dựa trên những chuỗi hình ảnh MRI này. Tiếp theo đó là quá trình phân đoạn giúp các nhà vật lý xây dựng hình ảnh 3D về từng bộ phận. Khi các mô hình 3D đã được tạo ra hoàn chỉnh gồm có tử cung, dây rốn, nhau thai và thai nhi, thiết bị thực tế ảo sẽ tổng hợp các mô hình lại với nhau thành một mô hình tổng thể.

Tan muc cong nghe moi xac dinh di tat thai nhi nhanh hon - Anh 4

Về thiết bị thực tế ảo, bác sĩ Werner và các cộng sự sử dụng tai nghe Oculus Rift 2 tối tân nhất để đặt tạo ra một không gian ảo, cộng với âm thanh phát ra từ máy siêu âm, người dùng chỉ cần nghiêng đầu là có thể nghe thấy cử động của thai nhi.

Tan muc cong nghe moi xac dinh di tat thai nhi nhanh hon - Anh 5

Đồng tác giả của nghiên cứu là Heron Werner cho biết mô hình 3D này không chỉ giúp xác định dị tật thai nhi hay khiến các ông bố bà mẹ nhìn rõ con mình hơn là siêu âm thai mà còn có thể dùng trong giáo dục và giải phẫu. Hình ảnh 3D của em bé trông sẽ không khác với em bé sẽ chào đời là mấy.

Tan muc cong nghe moi xac dinh di tat thai nhi nhanh hon - Anh 6

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này tại bệnh viện Rio de Janeiro đối với các trường hợp thai nhi có bất thường cần phẫu thuật sau sinh. Họ hy vọng công nghệ này sẽ được phổ biến hơn vào năm 2017. (Nguồn ảnh: Eurekalert)