Viện Hải dương học ở Nha Trang là nơi sở hữu bộ sưu tập cá biển rất đa dạng. Cùng điểm qua một số loài cá độc đáo ở nơi đây.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 1

Cá khoang cổ hay cá hề gồm 29 loài khác nhau, là họ cá phổ biến ở rạn san hô. Các loài cá hề rất nổi tiếng với lối sống hội sinh cùng hải quỳ, cá thường mang thức ăn về tổ chia cho hải quỳ, trong khi kẻ thù sẵn sàng bao bọc lấy cá để bảo vệ trước sự đe dọa của kẻ thù.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 2

Cá hề có màu sắc khá phong phú tuy theo loài, nhưng đều có chung một khoang cổ màu trăng. Trong ảnh là một loài cá hề màu đỏ. Các loài cá hề sống rất chung thủy, thường một vợ một chồng đến cuối đời.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 3

Trong họ cá hề, cá khoang cổ nemo rất nổi tiếng với bộ phim "Đi tìm Nemo" của hãng Disney. Đây cũng loài cá cảnh biển được ưa chuộng trên toàn cầu.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 4

Cá sơn đá có màu sắc nổi bật với sọc trắng - đỏ. Chúng cóđôi mắt rất to để thích ứng với tập tính hoạt động về đêm. Vào ban ngày chúng thường nấp trong khe đá, hang hốc. Loài cá này có thể phát ra những tiếng"click" rất rõ mà các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ mục đích.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 5

Cá ép có một đĩa bám trên đầu giúp chúng bám vào các loài cá lớn và cả những chiếc tàu biển, giúp chúng đi "quá giang" miễn phí khắp các đại dương. Loài cá này có thể dài đến 1m.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 6

Cá xà phòng là loài cá có cách thức tự vệ rất độc đáo. Chúng sẽ tiết chất độc Grammistine có dạng bọt như bong bóng xà phòng khi gặp nguy hiểm để xua đuổi hoặc giết chết kẻ thù.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 7

Không chỉ có hình thù kỳ dị, các loài cá ngựa còn nổi tiếng với tập tính con đực mang thai hộ con cái. Loài cá này đang bị khai thác qua mức trong tự nhiên do những lời đồn thổi về dược tính thần kỳ.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 8

Cá thù lù là một loài cá sống ở rạn san hô, có thân hình đĩa mảnh mai với phần miệng rất nhọn. Các sọc đen trên thân giúp chúng lẫn vào màu sắc của loài san hô nơi mình sinh sống.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 9

Cá chim xanh phân bố ở các vùng biển ấm, nơi có rạn san hô. Chúng có màu sắc rất đẹp và thay đổi ngoạn mục từ khi nhỏ đến trưởng thành.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 10

Cá tai tượng là loài cá rất than thiện, thường bơi lơ lửng dưới các cành san hô hoặc dưới bóng của những tàu bè neo đậu gần nơi sống. Hình dáng loài cá này tròn trịa như tai một chú voi, kích thước cá trưởng thành đạt đến 50cm.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 11

Cá bò đuôi én là một loài cá sống ở rạn san hô, tính cách khá hung dữ khi sẵn sàng tấn công các loài cá nhỏ hơn. Chúng có cái miệng nhỏ nhưng răng rất sắc nhọn, có thể khiến đối thủ bị thương nặng bằng những cú cắn.

Tan muc bo suu tap ca bien ky thu nhat Viet Nam (1) - Anh 12

Cá búp nẻ xanh là một loài cá cảnh biển khá nổi tiếng với ngoại hình bắt mắt. Màu sắc của chúng đặc biệt rực rỡ trong thời kỳ sinh sản.