(Kienthuc.net.vn) - Khẩu súng kim loại làm bằng máy in 3D đầu tiên trên thế giới có giá gần 1 triệu USD được chế tạo theo kiểu súng lục M1911.

Công ty Solid Concepts mới đây đã chế tạo thành công súng lục kim loại làm bằng máy in 3D đầu tiên trên thế giới. Khẩu súng này đã bắn thử thành công 50 phát đạn, thành tựu này rõ ràng tốt hơn nhiều so với súng lục phiên bản nhựa 3D trước đó.

Thiết kế của khẩu súng dựa trên mẫu M1911 cổ điển, trong quá trình chế tạo sử dụng lò xo và hộp tiếp đạn sẵn có. Công ty còn sử dụng nhiều công nghệ như thiêu kết lade và mài kim loại, sử dụng 33 loại thép không rỉ và thép hợp kim.

Theo tờ Telegraph, hiện nay chuyên gia về súng đã sử dụng súng này bắn 50 phát đạn, khoảng cách bắn hơn 27m, nhiều lần bắn trúng hồng tâm.

Trước đó súng lục bằng nhựa in 3D đầu tiên trên thế giới cũng đã được công ty Defense Distributed chế tạo và thử nghiệm thành công.

Súng của Solid Concept được phỏng đoán làm bằng máy in 3D tiêu chuẩn công nghiệp, sử dụng các công nghệ Selective Laser Sintering (SLS) và Direct Metal Laser Sintering (DMLS). Cả DMLS và SLS đều dùng lade để nung chảy kim loại, gồm những chất "cứng đầu" như titanium, ở nhiệt độ vượt quá 1.600 độ C.

Phó Chủ tịch Solid Concepts Kent Firestone cho biết, khái niệm tổng thể này là để chứng minh tính khả thị, chính xác và thực tế của máy in 3D. Hiện nay súng này đã thông qua việc bắn thử nghiệm sức chịu đựng liên tục hơn 50 viên đạn, độ chính xác không thua kém vũ khí thông thường.

Chi phí sản xuất loại súng này khoảng 850.000 USD, thời gian lắp ráp chỉ khoảng 5 đến 7 phút, bề ngoài đã có sự khác biệt không lớn so với súng lục Browning ban đầu do nhà máy Detroit Arsenal sản xuất.

Mặc dù súng này không thể tránh được thiết bị dò kim loại nhưng với ý nghĩ “ra đời” từ một máy in 3D cũng làm người khác run sợ. Vì điều đó có nghĩa là người bình thường có thể dễ dàng để sản xuất súng.

Trả lời về vấn đề này, đại diện hãng chế tạo cho biết, sản phẩm không thể sản xuất ra từ một máy in 3D thông thường, toàn bộ quá trình của nó đòi hỏi các kỹ sư rất chuyên nghiệp, ngay cả những người đam mê máy in 3D cũng không thể có được kỹ thuật này.

Công ty này cũng cho biết hệ thống nghiên cứu chế tạo súng lục này là hợp pháp và tuyên bố họ là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ in 3D duy nhất được Liên bang giấy phép về súng ống.

Trước đó, trong cuộc thảo luận về in súng nhựa, có chuyên gia Australia cho rằng, cho dù là thiết bị cao cấp cũng không thể in ra súng chuẩn xác và độ bền cao để có thể bắn liên tục, mà bây giờ với sự ra đời của M1911 kim loại hoặc sẽ cho phép mọi người đánh giá lại mức độ của công nghệ này đạt đến.