Hơn 1.400 ngôi nhà đổ hoặc tốc mái; hơn 229 tàu, thuyền, bè bị chìm và hư hỏng; gãy 3 cột ăng ten; hư hại 287ha hoa màu... Ước tính thiệt hại đã tới 100 tỷ đồng.

Đó là những thống kê sơ bộ về thiệt hại của Quảng Ninh sau khi bão số 14 đi qua vào rạng sáng 11.11.

Kinh hoàng trong tâm bão

Gió từng hồi rít lên, cánh cửa và mái nhà tôn cứ rập lên sầm sập, cành và lá cây rào rào, mưa trút xuống xối xả... Phóng viên NTNN ghi nhận những hình ảnh và âm thanh ấy vào lúc 0 giờ ngày 11.11, khi cơn bão số 14 (Hải Yến) vượt ngưỡng và bắt đầu đổ bộ vào Quảng Ninh. Đến khoảng 0 giờ 15 phút, cả khu dân cư tổ 5, phường Hòn Gai, TP.Hạ Long kinh sợ giật mình khi 2 cây xanh lớn đầu ngõ bị gió quật xuống và đập vào nhiều ngôi nhà gây ra tiếng động lớn. Ai cũng kinh sợ, không biết số phận của mình sẽ thế nào trong tay siêu bão...

Đến chiều 12.11, khu vực thị trấn Tiên Yên vẫn bị ngập nặng

Theo bản tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quảng Ninh, khoảng từ 22 giờ đêm 10.11, cơn bão số 14 đã đổ bộ vào đất liền Quảng Ninh với gió giật mạnh nhất lên đến cấp 13 tại TP.Hạ Long và huyện đảo Cô Tô, các địa phương khác gió giật từ cấp 10 đến cấp 12, lượng mưa phổ biến trên dưới 200mm.

Đến 7 giờ sáng, lúc triều cường đang lên cộng hưởng với gió bão khiến sóng biển đập bờ khu vực bến Đoan (TP.Hạ Long) lên cao đến gần chục mét. Trên tất cả các tuyến đường của thành phố biển này, cây xanh bị bẻ gãy, bị quật đổ la liệt, tấm tôn?lợp nhà cùng các biển báo, panô, biển quảng cáo... văng khắp nơi. Khu vực lán trại của công nhân xây dựng ga tàu cảng Cái Lân bị tốc mái trơ nóc. 5 nhà bè ở phường Hùng Thắng bị đắm, vỡ và tốc mái.

Khoảng 9 giờ, phóng viên NTNN xuất phát từ TP.Hạ Long đi huyện Tiên Yên, nơi sáng sớm vừa xuất hiện cơn lũ ống gây ngập lụt tại thị trấn Tiên Yên. Đến địa phận Cẩm Phả, chúng tôi tiếp tục gặp cảnh tượng cây xanh đổ gãy khắp nơi. Gió bão đã đánh chìm 2 tàu, làm tốc mái 300 nhà dân, trên 60 phương tiện thuyền, bè bị đắm. Đặc biệt, tàu chở đá vôi mang số hiệu HD 1089 của Hải Dương trọng tải 650 tấn neo đậu tại Vân Đồn bị đứt neo trôi dạt và đắm khiến 4 thuyền viên trên tàu bị trôi ra biển, 1 người đã được cứu, 3 người đang mất tích.

Tiên Yên chìm trong biển nước

Sang địa phận huyện Tiên Yên, cây xanh hai bên đường cũng đổ rạp, con suối chạy từ 2 bên đường dâng sát chân các quả đồi đỏ ngầu, sôi sục sục... Khi đến thị trấn Tiên Long, nước dâng cao lên đến tận nóc nhiều nhà dân. Hàng trăm ngôi nhà nằm dọc hai bên cầu Tiên Yên đều bị nhấn chìm. Những người dân nét mặt còn nguyên sự bàng hoàng, ngỡ ngàng vì tài sản của mình trôi theo dòng nước đục. Vào trong thị trấn Tiên Yên mới thấy bốn bề xung quanh đều ngập chìm trong biển nước.

2 tàu đâm va làm vỡ thành cầu Bắc Luân
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái cho biết: Khoảng 15 giờ ngày 11.11, một chiếc tàu trọng tải khoảng 200 tấn trôi từ khu vực đầu nguồn thuộc địa phận biên giới xã Hải Sơn do bị lũ cuốn, đã kéo thêm một thuyền khác có trọng tải khoảng 20 tấn rồi cùng nhau đâm va mạnh vào cầu Bắc Luân làm vỡ một phần thành cầu. Trong cơn bão, tại xã Quảng Nghĩa của Móng Cái cũng có 3 tàu bị đắm, đứt neo...

Theo ông Kiều Quốc Huy - Bí thư Huyện ủy Tiên Yên, đây là trận lũ ống có quy mô lớn thứ 2 sau trận ngập lịch sử năm 2008. Nguyên do là mưa lớn gây lũ từ phía Trung Quốc dồn về thượng nguồn 2 con sông Tiên Yên và sông Phố Cũ trào xuống. Trong khoảng vài giờ lũ đổ về, nước đã dâng lên cao đến 5m, gây ngập lụt lớn cho hàng trăm hộ dân ở thị trấn. Trước nguy cơ này, huyện đã tổ chức di dời hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng dời đến nơi an toàn. Ông Huy cũng cho biết, bão đã làm 130 nhà dân bị tốc mái, đổ 1 cột phát sóng viễn thông. Đến khoảng 10 giờ 35 ngày 11.11, đê Trường Đoàn tại thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng nước đã tràn qua mặt đê và có nguy cơ vỡ. Rất may, đến khoảng 12 giờ trưa thì nước bắt đầu rút...

Thiệt hại về vật chất của Quảng Ninh ước tính đã lên tới 100 tỷ đồng. Ngay sáng qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân các đồng chí phó chủ tịch và lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp đến các địa phương thăm hỏi, động viên nhân dân; đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương phải tập trung lực lượng giúp đỡ, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại về nhà, phương tiện tàu, thuyền, bè...

Hải Phòng:3.000ha hoa màu bị hư hại

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB Hải Phòng, bão số 14 khi quét qua địa phương đã để lại những hậu quả khá nặng nề, với hơn 3.000ha diện tích hoa màu bị hư hại. Trong đó, huyện Vĩnh Bảo là địa phương có diện tích hoa màu thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000ha, huyện Kiến Thụy thiệt hại khoảng 800ha, huyện An Dương là 550ha... Tổng diện tích lúa bị hư hại là 159ha, trong đó huyện Tiên Lãng 100ha, Kiến Thụy 55ha và quận Dương Kinh là 4ha.

Cũng theo Ban Chỉ huy PCLB Hải Phòng, tại quận Hải An có 2 tàu thuyền bị chìm. Có trên 50 công trình trường học, nhà dân, trụ sở cơ quan... bị tốc mái, hư hại và 1 nhà tạm ở huyện Cát Hải bị sập, đổ. Bên cạnh đó, huyện Thủy Nguyên bị đổ trên 450ha cây ăn quả, quận Dương Kinh bị đổ 9.430 cây ăn quả. Tại quận Đồ Sơn có 60ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Tại huyện Bạch Long Vỹ, toàn bộ chảo thu tín hiệu vệ tinh bị hỏng.

Trần Phượng

Hoàng Anh Tuấn