Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Kenya cho biết đêm 5/7, các tay súng đã giết hại ít nhất 29 người trong 2 vụ tấn công riêng rẽ tại vùng duyên hải của nước này.

Ngôi nhà bị phá hủy, sau vụ tấn công ở Lamu ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Hồi giáo al-Sabaab vốn từng tuyên bố sẽ đánh đuổi quân đội Kenya khỏi Somalia đã nhận trách nhiệm về hai vụ tấn công tuy nhiên nhà chức trách nước này đã đặt nghi vấn về tuyên bố trên.

Thông báo của Bộ Nội vụ Kenya cho biết 9 người đã chết trong vụ tấn công tại thị trấn Hindi ở hạt Lamu, khu vực Gamba, còn số nạn nhân thiệt mạng trong một khu vực khác về phía nam Gamba là 20 người. Các tay súng còn đốt nhiều ngôi nhà và tấn công đồn cảnh sát Gamba để thả các kẻ tình nghi trong vụ thảm sát hơn 60 người hồi tháng trước đang bị giam giữ tại đây.

Trong một vụ tấn công khác vào rạng sáng 6/7 một khách du lịch nữ người Nga đã bị bắn chết khi nhóm 3 tên cướp nổ súng vào tốp 3 khách du lịch và cướp túi xách tay trong đó có máy ảnh và điện thoại của những vị khách này.

Trả lời trước báo giới Phó Tổng thanh tra cảnh sát Kenya, ông Grace Kaindi, cho biết điều tra ban đầu đang hướng tới một nhóm phiên quân ly khai khác là Phong trào Cộng hòa Mombasa (MRC).

Trong khi đó, Tổng thống Uhuru Kenyatta cũng bác bỏ tuyên bố của al-Sabaab và cáo buộc các chính trị gia địa phương đứng đằng sau vụ việc.

Các vụ tấn công nhằm vào khách du lịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Kenya và tăng thêm các quan ngại về an ninh tại nước này trước thềm cuộc míttinh của phe đối lập được dự định sẽ diễn ra tại thủ đô vào ngày 7/7./.