(TBKTSG Online) - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP) sẽ cùng các đối tác Bỉ đầu tư vào cảng hàng rời ở Lạch Huyện (Hải Phòng) - nơi đang xây dựng cảng container nước sâu duy nhất ở phía Bắc Việt Nam. Hai bên cũng hợp tác để thu hút các hãng tàu lớn chở hàng rời trực tiếp từ Việt Nam tới Flanders (Bỉ), theo thông tin từ Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam ngày 11-11.

Lê Anh

Tân cảng Sài Gòn hiện đang khai thác cảng Cát Lái tại TPHCM. Mới đây, công ty này cũng tham gia đấu thầu khai thác cảng container Cái Mép tại Vũng Tàu - Ảnh: Anh Quân

>> Tân Cảng Sài Gòn mở rộng kho bãi, cầu cảng

>> Mở cảng container Tân Cảng- Sa Đéc

Lễ ký kết hợp tác giữa Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và các cảng Antwerp và Zeebrugge, cùng Công ty đầu tư Rent-A-Port (Bỉ) hôm 10-11, nhân chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn phát triển cảng vùng Flanders (Bỉ) do bà Hilde Crevits, Bộ trưởng Giao thông và Công trình công cộng vùng Flanders dẫn đầu từ ngày 9 đến 12-11.

Về việc hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, các cảng Antwerp và Zeebrugge, cùng Công ty đầu tư Rent-A-Port (Bỉ) sẽ hỗ trợ Tân cảng Sài Gòn trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh để trở thành công ty dẫn đầu thị trường về giao nhận hàng khô và hàng lỏng.

Đồng thời, các đối tác này cùng Tân cảng Sài Gòn tìm kiếm nguồn vốn để hợp tác đầu tư vào một cảng hàng rời ở Lạch Huyện (Hải Phòng). Cảng Lạch Huyện là cảng nước sâu duy nhất ở khu vực phía Bắc hiện đang được xây dựng, trong đó Tân cảng Sài Gòn là một nhà đầu tư của dự án này.

Bên cạnh việc hợp tác giao nhận hàng hóa, cảng Antwerp và Zeebrugge cũng muốn thu hút các hãng tàu lớn chở hàng rời trực tiếp từ Việt Nam tới Flanders (Bỉ)

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam dẫn lời Bộ trưởng Hilde Crevits cho biết một trong những mục tiêu của lĩnh vực cảng vùng Flanders là tăng thị phần vận chuyển thương mại hàng hóa giữa châu Á và Tây Bắc châu Âu.

Ngoài việc ký kết với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cảng Zeebrugge đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Theo bản ký kết hợp tác, tất cả cá tra phi lê xuất khẩu của Việt Nam sẽ được phân phối thông qua một trung tâm phân phối châu Âu tại Zeebrugge.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn là nhà khai thác cảng với 50% thị phần bốc dỡ container ở Việt Nam và 80% ở phía Nam Việt Nam. Tân cảng Sài Gòn cũng đang là nhà đầu tư tại cảng Lạch Huyện.

Theo thông tin từ phía Bỉ, cảng Antwerp là cảng lớn nhất ở vùng Flanders và là cảng lớn thứ hai ở châu Âu.