(TBKTSG Online) - Theo báo cáo tổng kết tháng 8 của Bộ Y tế, chỉ riêng trong tháng 8-2014, cả nước xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm làm 307 người mắc, 216 người đi viện và một trường hợp tử vong. Tính từ đầu năm đã có 87 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 19 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác phải nhập viện điều trị

Hoàng Nhung

Một vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra tại quận 12 TPHCM hồi tháng 7 vừa qua. Ảnh: Hoàng Nhung

Nguyên nhân ban đầu của những vụ ngộ độc thực phẩm trong tháng 8 là do vi sinh vật (3/11 vụ), do độc tố tự nhiên (3/11 vụ), do hóa chất (1/11 vụ), còn lại 4/11 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.

Tính từ đầu năm đến ngày 17-8, toàn quốc đã xảy ra 87 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 2.900 người mắc, 2.300 người đi viện và 19 người tử vong. Con số tử vong tăng 3 người so với 2013; năm ngoái có 16 người tử vong trong 163 vụ ngộ độc với hơn 5.000 nạn nhân.

Gần đây, số vụ ngộ độc không rõ nguyên nhân và hóa chất đang gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe của giống nòi.

Người tiêu dùng thường lo sợ những trường hợp gây ói mửa, choáng váng, tiêu chảy ngay trước mắt song không chú ý tới những tác hại lâu dài của thực phẩm bẩn. Các loại phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, nguồn nước bị nhiễm bẩn, cơ sở sản xuất kém chất lượng, chất rỉ sét từ dây chuyền sản xuất… tất cả được tích tụ lâu ngày sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Và thực tế, Việt Nam đang là nước có tỷ lệ ung thư cao hàng đầu thế giới mà nguyên nhân chính từ nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm.

Trong thời gian qua, ngành y tế đã thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở một số cơ sở sản xuất và đã xử lý vi phạm hành chính đối với 9 công ty có vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng.

Hiện nay ngành Y tế đang triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2014; tiếp tục kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm tại Bình Dương, TPHCM.

Đọc thêm:

An toàn vệ sinh thực phẩm: Bộ Y tế kêu khó quản!

Sẽ công bố những cơ sở sản xuất không đạt yêu cầu ATVSTP