Qu Jie và ba người phụ nữ khác làm chuyên gia trang điểm cho người chết tại nhà tang lễ Bát Bảo Sơn, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Công việc bí ẩn này giúp cho những người quá cố trông đàng hoàng hơn khi bước sang thế giới bên kia.

Trong ba năm qua, Qu Jie đã "làm đẹp" cho hơn 5.000 tử thi, trang ECNS đưa tin.

Mỗi tử thi đều mới mẻ đối với những người làm nghề như Qu. Trang điểm cho họ không đơn giản là làm cho giống như trong ảnh chụp.

Tam su cua chuyen gia trang diem cho nguoi chet - Anh 1

Qu Jie hiện đang làm việc tại nhà tang lễ Bát Bảo Sơn.

"Vẻ ngoài của người chết phải có liên hệ với những trải nghiệm cuộc sống của họ", Qu nói. "Vì thế chúng tôi phải vô cùng cẩn trọng với bất cứ chi tiết nào và cố gắng khiến họ trông giống những gì mà họ mong muốn khi còn sống".

Tam su cua chuyen gia trang diem cho nguoi chet - Anh 2

Cô và các đồng nghiệp của mình thường làm việc vào lúc nửa đêm.

Sau khi trang điểm xong, Qu Jie và các đồng nghiệp của cô đều phải kiểm tra lại kỹ càng từ vị trí nơi thân nhân của người quá cố sẽ nói lời vĩnh biệt với họ.

Tam su cua chuyen gia trang diem cho nguoi chet - Anh 3

Mẫu một khuôn mặt phụ nữ trong tủ đồ nghề của Qu.

"Nhiều người tử vong vì tai nạn cần tới những mẫu này. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nghiên cứu các công nghệ 3D. Phải dựa vào các tình huống cụ thể để quyết định xem nên sử dụng mẫu nào", Qu tâm sự.

Tam su cua chuyen gia trang diem cho nguoi chet - Anh 4

Qu Jie vệ sinh đồ nghề sau khi hoàn thành công việc.

Cô luôn thực hiện công việc của mình với sự tỉ mẩn và thái độ tôn trọng đối với người chết.

Tam su cua chuyen gia trang diem cho nguoi chet - Anh 5

Cô đưa tử thi trở lại phòng lạnh sau khi đã trang điểm xong.

Ngoài trang điểm, Qu còn có nhiệm vụ mặc quần áo, lau rửa và đưa các tử thi vào phòng lạnh. Công việc luôn trong tình trạng quá tải và thường diễn ra vào lúc nửa đêm. Có những lúc trong nhà tang lễ có tới 40 tử thi và hơn 2/3 trong số đó cần được trang điểm. Qu thường xuyên bỏ bữa sáng vì quá bận rộn.

Sầm Hoa