Theo đơn của bà Nguyễn Thị Hà, cán bộ UBND huyện Tam Nông đã có dấu hiệu lạm quyền trong việc thu hồi đất giao cho công ty hóa dầu thuê 50 năm và có những biểu hiện đe dọa dân.

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Hà, 75 tuổi cùng một số hộ dân ở khu 3, xã Tam Cường, huyện Tam Nông, Phú Thọ thì các ông Triệu Quang Kết (nguyên chủ tịch UBND huyện Tam Nông, Phú Thọ), Đặng Quang Hữu (Bí thư chi bộ xã Tam Cường), Nguyễn Văn Quyền (nguyên chủ tịch xã Tam Cường) đã có dấu hiệu lạm quyền trong việc thu hồi đất giao cho công ty hóa dầu thuê 50 năm và có những biểu hiện đe dọa dân trong việc thu hồi đất.

Tam Nong, Phu Tho: Can bo UBND de doa dan, thu hoi dat trai phep? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trong việc thu hồi đất, các ông nói trên cố tình che giấu, không công khai thông qua bàn bạc với các chi bộ Đảng, HĐND và các cán bộ đầu ngành từ xã đến thôn, khu. Ngày 24/10/2008, ba ông đột xuất triệu tập dân đến hội trường UBND xã thông báo lập hội đồng đền bù trong khi chưa có cấp nào ra quyết định thu hồi đất nên các hộ dân đã bỏ về, chỉ còn một số hộ ở lại nghe. Ba ông thống nhất cấm các khu dân cư không được họp dân bàn về việc thu hồi đất.

Tháng 11/2008, huyện, xã đã cho Hội đồng đền bù tự lập bản kiểm kê và buộc dân ký (gọi là ký đối soát). Do việc làm thiếu dân chủ, trái pháp luật của ba ông nên từ ngày 31/10/2008 đến 11/12/2008 dân đã có 3 cuộc họp với nội dung không nhất trí việc thu hồi đất vì khu vực thu hồi là đất bờ xôi ruộng mật, dân trông vào đó để sống, đề nghị xin chuyển dự án lên vùng đất đồi.

Cuộc họp của chi bộ và các đảng viên sau đó đã thống nhất gửi báo cáo lên lãnh đạo 3 cấp xã, huyện, tỉnh đề nghị chuyển dự án lên vùng đất đồi. Tuy nhiên, các ông Triệu Quang Kết, Đặng Quang Hữu, Nguyễn Văn Quyền làm ngơ không xét đến ý nguyện của dân đã làm báo cáo, tờ trình sai sự thật gửi lên UBND tỉnh.

Căn cứ vào báo cáo, tờ trình cấp huyện, ngày 3/3/2009 ông Đặng Đình Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định số 493/QĐ-UBND giao cho UBND huyện Tam Nông thu hồi 227.105,5m2 đất nông nghiệp và phi nông nghiệp của dân để thực hiện dự án. Khi có quyết định số 493/QĐ-UBND, huyện đã ban hành hàng loạt quyết định thu hồi đất gửi qua bưu điện đến hộ gia đình, người dân xem thấy quyết đinh thu hồi đã bảo nhau không nhận.

Thấy dân không nhận quyết định thu hồi đất, ba ông tiếp tục ép 128 hộ dân khu 2 và 3 nhận tiền giao mặt bằng. Do dân không nhận tiền, ngày 20/9/2009, UBND huyện ra quyết định số 2126/QĐ-UBND cưỡng chế thu hồi đất. Ngày 23/10/2009, huyện tập trung lực lượng, phương tiện, công an, quân đội, dân quân của 19 xã kéo vào san lấp ruộng.

Ba ông Triệu Quang Kết, Đặng Quang Hữu, Nguyễn Văn Quyền đã đưa quyết định 1107/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ áp vào lấy đất của dân nhưng thực tế quyết định 1107/QĐ-TTg về quy hoạch các khu công nghiệp không có tên xã Tam Cường. Quyết định 1107/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về quy hoạch khu công nghiệp chứ không phải là cụm công nghiệp nên việc ông Triệu Quang Kết viện dẫn quyết định này cho cụm công nghiệp là trái pháp luật.

Trước thực trạng đó, các hộ dân bị thu hôi đất ở xã Tam Cường đã khiếu nại và tố cáo liên tục nhiều năm nay nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Ngày 31/5/2013, UBND tỉnh Phú Thọ ra Kết luận số 1913/KL-UBND về nội dung tố cáo của một số công dân khu 3, xã Tam Cường, huyện Tam Nông, Phú Thọ, trong đó kết luận tố cáo của công dân là sai.

Bà Nguyễn Thị Hà và các hộ dân cho rằng Kết luận số 1913/KL-UBND không khách quan nên đã đến các cấp ở Trung ương gửi đơn đề nghị được xem xét, giải quyết. Ngày 19/11/2014 Ban tiếp công dân Trung ương có Giấy biên nhận số 6891/TDTW-CP tiếp nhận, nghiên cứu và chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Ngày 27/4/2015 Trụ sở tiếp công dân Trung ương có Giấy biên nhận (theo mẫu số 02-TCD, ban hành kèm theo Thông tư số 06/2014/TT-TTCP) tiếp nhận đơn và tài liệu để trình lãnh đạo xem xét. Bà Nguyễn Thị Hà và các hộ dân đề nghị các cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận đơn xem xét, giải quyết và trả lời cho dân biết kết quả giải quyết.

Báo Kinh doanh & Pháp luật xin được chuyển đề nghị của bà Nguyễn Thị Hà và các hộ dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thông báo kết quả để báo trả lời bạn đọc.

Khánh Dư/KD&PL