(DĐDN) - TTCK VN những ngày cuối tháng 8/2014 diễn ra trong không khí lạc quan của nhiều nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán những ngày cuối tháng 8 diễn ra trong không khí lạc quan của nhiều nhà đầu tư

Chỉ số VN-Index tiếp tục bứt phá và vượt đỉnh 5 năm của ngày 22/10/2009 (mức cũ là 620 điểm), hiện dao động quanh 625 điểm.

Dòng tiền duy trì đều đặn

Trước đó, dòng tiền được duy trì khá đều đặn qua từng phiên, thể hiện thanh khoản trên cả hai sàn HSX và HNX, bình quân đạt 230 triệu cổ phiếu/phiên. Không khí giao dịch khá sôi động với sự phân hóa rõ rệt giữa từng nhóm cổ phiếu.

Theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký Việt Nam (VSD) qua 7 tháng, số tài khoản nhà đầu tư tăng 70,6% so với cùng kỳ. Lũy kế từ đầu năm đến nay, VSD đã cấp được 506 mã số giao dịch cho NĐT nước ngoài, trong đó có 316 cá nhân và 190 tổ chức, nâng tổng số mã số giao dịch VSD đã cấp được cho các NĐT nước ngoài lên con số 17.237. Việc thị trường phản ứng tích cực đến từ yếu tố vĩ mô. Đáng chú ý là thông tin giá xăng giảm mạnh từ chiều ngày 18/8 và là đợt giảm thứ ba của nhiên liệu này trong vòng 20 ngày gần đây. Thị trường như được được giải tỏa áp lực bởi hầu hết các DN phải đối mặt với vấn đề chi phí vận chuyển cao, làm ảnh hưởng không nhỏ tới các chi phí đầu vào. Do vậy, giá xăng điều chỉnh mạnh sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất, nhất là khi mùa cao điểm tiêu thụ đang đến gần.

Đợt giảm giá xăng lần này cũng được nhận định sẽ giúp lạm phát tháng 9 giảm, làm giảm nhẹ từ ảnh hưởng tăng giá mùa vụ từ kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới, cũng như việc tăng học phí vào đầu học kỳ mới. Lạm phát tháng 9/2014 vì thế được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức thấp, khiến lạm phát cả năm có thể nằm trong khoảng 5,5-6%, trong bối cảnh sản xuất công nghiệp tăng tốt và nhu cầu thị trường tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh đó, thặng dư cán cân thương mại quốc tế 7 tháng đầu năm được Tổng cục Hải quan điều chỉnh tăng thêm 0,3 tỷ USD so với dự tính trước đó, lên 1,6 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu được xác định đạt khoảng 84 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch nhập khẩu 82,4 tỷ USD, tăng 11,6%. Các mặt hàng xuất khẩu chính là điện thoại và linh kiện (chiếm 16% tổng giá trị xuất khẩu), dệt may (14%)... Còn phía nhập khẩu, tăng mạnh là nhóm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất công nghiệp (23%)... Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND cũng đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013 và lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng giảm 1%/năm. Tỷ trọng dư nợ có lãi suất trên 13% cũng giảm dần qua các tháng. Cũng theo thông tin từ NHNN thì tính đến 31/7/2014 các ngân hàng đã giải ngân được 2.613,4 tỷ đồng từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ, đạt tỷ lệ 17,57% trong tổng giá trị gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Tín hiệu vui

Việc thị trường có nhiều chuyển biến là tín hiệu vui cho các nhà đầu tư hiện đang nắm giữ cổ phiếu. Nhờ sự hưng phấn của toàn thị trường chung, khối ngoại cũng đã quay trở lại mua ròng sau 12 phiên bán ròng liên tiếp trên HSX. Đây là động thái hỗ trợ đáng kể trong các phiên tới mặc dù trong thời gian qua lực mua chủ chốt lại đến các nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá kỳ vọng về mức tăng ấn tượng của các chỉ số Index sẽ tái diễn vì càng lên cao thì nguồn cung càng lớn. Nhiều nhà đầu tư có thể tiến hành bán ra cổ phiếu để chốt lời khiến thị trường giảm điểm trong ngắn hạn.

(Chuyên mục hợp tác với Cty CK Phố Wall)