Cơn lũ trung tuần tháng 10 vừa qua chưa được coi là lịch sử nhưng cũng gây thiệt hại lớn cho các tỉnh miền Trung.

Để khắc phục, sẻ chia với những khó khăn của người dân nơi đây, cả nước đã chung tay nhường cơm, sẻ áo, trong đó, các tổ chức, cá nhân, nhất là cộng đồng DN Thủ đô đã có những hành động thiết thực sẻ chia bằng cả tấm lòng.
Sẻ chia là trách nhiệm
Đúng 22 giờ đêm ngày 21/10 tại Hà Nội, đoàn thiện nguyện do Hiệp Hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với các nhà tài trợ, đơn vị đồng hành thực hiện Chương trình thiện nguyện hướng về miền Trung lên đường đến với người dân xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù mỗi người một tâm trạng nhưng điểm chung khi tham gia chương trình các tình nguyện viên của Câu lạc bộ (CLB) Hoa Hướng Dương, Công ty 3C, Taxi Thành Công, là lòng nhiệt huyết, khẳng định trách nhiệm xã hội của các DN, doanh nhân Thủ đô… hướng đến miền Trung ruột thịt, rằng “Hà Nội vì cả nước”.

Tam long doanh nhan Ha Noi den voi vung lu mien Trung - Anh 1

Chuyển đồ xuống xe.

Trải qua 8 tiếng đồng hồ, tờ mờ sáng chúng tôi có mặt ở trung tâm tỉnh, không kịp nghỉ ngơi, đoàn lại tiếp tục lên đường đến với xã Hòa Hải. Mặt đường xấu, với những đoạn của gấp khúc, các thành viên trong đoàn ai cũng cảm nhận được mức độ tàn phá của cơn lũ khi đi qua những thửa ruộng trơ trọi, những ngọn cây, nóc nhà xơ xác bám đầy bùn đất… Những cảnh tượng đó khiến các thành viên trong đoàn ai cũng mong nhanh đến được với bà con vừa trải qua cơn lũ đang đối diện với không ít khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Tam long doanh nhan Ha Noi den voi vung lu mien Trung - Anh 2

Doanh nhân Vũ Thúy Nga tặng quà cho người dân.

Trường Tiểu học Hòa Hải là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn. Chưa kịp ăn sáng nhưng không ai bảo ai, tất cả các thành viên khẩn trương bốc các hàng hỗ trợ xuống điểm tập kết. Vừa cùng với anh em trong đoàn, bê, vác, trao tận tay những suất quà ý nghĩa, trên mặt vẫn còn những giọt mồ hôi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh chia sẻ, đây là hoạt động truyền thống của Hanoisme. Khi biết tin miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, cộng đồng DN Hanoisme đã cùng nhau huy động chung tay ủng hộ, với mong muốn hỗ trợ được phần nào những mất mát mà người dân nơi đây.

Tam long doanh nhan Ha Noi den voi vung lu mien Trung - Anh 3

Đại diện Công ty Taxi Thành Công tặng quà cho người dân.

Từ tấm lòng đến với những tấm lòng
Tận tay trao những túi quà cho từng người dân, doanh nhân Đỗ Trọng Dịp – Giám đốc nhân sự Công ty 3C, doanh nhân Bùi Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Công ty Taxi Thành Công tâm sự, tham gia, ủng hộ rất nhiều chương trình, nhưng đây là lần đầu, đưa các cán bộ nhân viên trực tiếp làm thiện nguyện. Tận mắt chứng kiến đời sống của người dân mới thấy đây là một trải nghiệm thực sự ý nghĩa.

Tam long doanh nhan Ha Noi den voi vung lu mien Trung - Anh 4

Ông Đỗ Trọng Dịp trao tiền ủng hộ cho người dân.

Dù trải qua chặng đường dài, song các tình nguyện viên CLB Hoa Hướng Dương, nhân viên Công ty 3C, Thành Công, Sunhouse… tuổi đời còn khá trẻ không kể cái nắng trang trang giữa trưa sau lũ ngay lập tức bắt tay vào công việc của mình. Chỉ tay về các thành viên đang tích cực vận chuyển hàng để trao cho người dân, chị Bùi Thị Thanh Hương – Chủ tịch CLB Hoa Hướng Dương chia sẻ, khi tham gia vào mỗi người đều hiểu mục đích và ý nghĩa hoạt động CLB. Điều này minh chứng cho lời doanh nhân Vũ Thúy Nga về chuyến đi, từ các DN đã thành đạt, hay DN mới khởi nghiệp, đến các tình nguyện viên đều mong muốn góp một phần công sức của mình để sẻ chia, thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng.

Tam long doanh nhan Ha Noi den voi vung lu mien Trung - Anh 5

Tặng quà cho các gia đình đặc biệt khó khăn.

Cảm nhận nghĩa cử của đoàn, bác Minh xóm 5, chị Trương Thị Thiện xóm 13 (xã Hòa Hải) cùng nhiều người dân xúc động, trong lúc hoạn nạn, tinh thần tương thân tương ái là nguồn hỗ trợ, động viên rất lớn để người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. “Gia đình đã bị mất hết gà vịt, mất hết thóc gạo nên giờ đây cái ăn phải tằn tiệt qua ngày” – chị Thiện nói. Và đó cũng là những gì các thành viên trong đoàn chứng kiến khi nhiều gia đình nơi đây bị ngập nặng, đồ dùng sinh hoạt bị hỏng và bị cuốn trôi, vật nuôi, cây cối, rau màu bị mưa lũ cuốn hết...

Tam long doanh nhan Ha Noi den voi vung lu mien Trung - Anh 6

Ông Mạc Quốc Anh tặng quà cho người dân.

Thay mặt chính quyền và Nhân dân địa phương, ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Chủ tịch xã Hòa Hải cảm ơn các đơn vị hảo tâm nói chung và đoàn công tác nói riêng. Những món quà đầy ý nghĩa này động viên người dân rất nhiều trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Còn theo Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn, mưa lũ đi qua hơn một tuần, tuy tình hình triển khai sản xuất trên địa bàn còn gặp khó khăn nhưng đến nay toàn huyện đã có gần 61ha ngô vụ Đông được trồng lại. Để thúc đẩy công việc đồng áng của bà con, các đoàn công tác của huyện cũng liên tục xuống từng địa phương để phối hợp cùng người dân tranh thủ ra đồng sản xuất hoa màu vụ Đông khi thời tiết đã thuận lợi hơn.
Dọc đường trở ra Hà Nội, những chuyến xe xuôi ngược vào ra mảnh đất miền Trung vẫn tập nập trở những món quà mang theo cả tấm lòng của người dân cả nước nhằm sẻ chia với những người dân sau lũ.

Cùng vào ủng hộ người dân vùng lũ tại các tỉnh miền Trung trong dịp này, ông Nguyễn Sỹ Trường – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ TP Hà Nội chia sẻ, ngay sau khi nhận được lời kêu gọi của UB MTTQ TP, Hội đã phát động đợt vận động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hâu quả mưa lũ và nhận được sự hơn 1 tỷ đồng của các tổ chức, cơ quan, các nhà hảo tâm, DN trên địa bàn TP. Ông Trường kể, đoàn vào thăm nhà cụ Lê Gia Khoảng (70 tuổi, xã Khánh Hòa, Nghi Lộc, Nghệ An) đang sống trong căn nhà liêu xiêu chỉ 8m2, cụ đã bật khóc vì chưa bao giờ được nhận quà nhiều như vậy. “Cảm động hơn khi đoàn ra về, gặp hàng xóm cũng chịu cảnh lũ vừa qua nhưng cho biết, đoàn đã chọn đúng đối tượng vì cụ một thân một mình bấu víu vào đâu” – ông Trường nói và chia sẻ, qua đây càng thấm đạo lý nhường cơm, sẻ áo trong lúc khó khăn của mỗi người dân.