(Tổ Quốc)- Sau một thời gian dài vắng bóng, chương trình nghệ thuật thể nghiệm “Tâm linh Việt” sẽ trở lại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ vào tối 14/4.

'Tam linh Viet' tro lai san khau Nha hat Tuoi tre - Anh 1

Một tiết mục trong chương trình "tâm linh việt" (Ảnh: Internet)

Chương trình do NSND Lan Hương đạo diễn, được xây dựng trên tinh thần chắt lọc tinh hoa văn hóa dân tộc kết hợp với các hình thức nghệ thuật biểu diễn mới.

Ra mắt công chúng lần đầu vào năm 2011, “Tâm linh Việt” khi ấy đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của khán giả bởi sự mới lạ trong cách biểu diễn, sự phá cách trong khuôn khổ. Lần đầu tiên phong tục và nghi lễ thờ cúng của đạo Mẫu được đưa lên sân khấu với sự kết hợp của hầu đồng, múa đương đại, nghệ thuật hình thể, múa hầu bóng cổ, vũ đạo tuồng… biểu diễn trên nền nhạc hát Văn của NSƯT Văn Chương.

NSND Lan Hương cho biết: “Nền văn hóa Việt Nam có lịch sử hình thành lâu đời và chứa đựng nhiều nét tinh hoa đặc sắc. Trong đó có phong tục thờ Mẫu - một nét đẹp văn hóa dân gian hết sức thiêng liêng và gần gũi với cuộc sống thường ngày của dân tộc Việt từ bao đời nay.”

Không đơn thuần là hoạt động thờ cúng, tâm linh Việt được xây dựng theo cách nhìn của sân khấu, thiên về nghệ thuật. Do vậy, nhiều yếu tố mới của sân khấu được đưa vào chương trình biểu diễn như âm nhạc đương đại, múa đương đại, nghệ thuật hình thể… kết hợp với các chất liệu truyền thống trên nền giọng hát của NSƯT Văn Chương thấm đượm màu sắc văn hóa dân gian. Cách trang trí không gian cách điệu, tượng trưng cùng những yếu tố khác như ánh sáng, âm thanh… đã mang lại cho khán giả cảm giác mê hoặc, huyền bí...

"Tâm linh Việt" trình diễn 14 giá đồng trong nghi lễ thờ đạo Mẫu. Trong hơn hai giờ đồng hồ, các diễn viên sẽ hóa thân vào thanh đồng: cô Bơ, cô Bẩy, ông Hoàng Mười, ông Hoàng Bẩy, cậu Hoàng bé, cô Hoàng bé… Các nghệ sỹ được đào tạo bài bản, lại có biên đạo múa riêng nên đã biết cách nói thành lời bằng chính cơ thể mình, bằng ngôn ngữ hình thể giàu sắc thái biểu trưng và thỏa sức thể hiện mình trong các vũ khúc dân gian đầy màu sắc…. Tùy vào khả năng và thời gian thay trang phục mà sẽ quy định một hay nhiều giá đồng.

Mặc dù được đầu tư khá công phu nhưng vì một vài lý do mà sau khi công chiếu một thời gian, chương trình phải tạm dừng biểu diễn.

Tuy nhiên, là người tâm huyết với nghề, đặc biệt tâm huyết với mô hình kết hợp nghệ thuật dân gian và nghệ thuật múa đương đại, NSND Lan Hương cùng anh chị em trong Nhà hát, quyết tâm mộtlần nữa phục dựng lại chương trình.

NSND Lan Hương chia sẻ “Với mục đích mang đến cho khán giả trong nước và bạn bè quốc tế một cách nhìn nhận mới về văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh trong tín ngưỡng của người Việt, Đoàn kịch Hình thể Nhà hát Tuổi trẻ sẽ dàn dựng và công chiếu lại chương trình múa dân gian kết hợp nghệ thuật đương đại 'Tâm linh Việt' mô phỏng phong tục hầu bóng của đạo Mẫu”.

Ở lần biểu diễn tới đây, đạo diễn sẽ bổ sung thêm phần thay quần áo ở một giá ngay trên sân khấu, đó cũng là cách làm cho chương trình thêm trọn vẹn, đầy đủ nghi thức…

Hy vọng sự trở lại lần này của “Tâm linh Việt” sẽ nhận được sự ủng hộ của khán giả, giúp khán giả thêm cơ hội mở lòng, tìm về nguồn cội, tìm về với những nét đẹp văn hóa dân gian đang ngày càng bị khỏa lấp trong cuộc sống bộn bề.

T.Dung