(PL)- Ngày 18-1, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP.HCM cho biết:

Đang tạm giữ hình sự ông Huỳnh Trung Hiếu (41 tuổi, đội phó Đội kiểm tra thuế số 8 thuộc Chi cục Thuế quận 1) để điều tra hành vi nhận hối lộ. (Pháp Luật TP.HCM ngày 18-1 đã thông tin ).

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình kiểm tra thuế tại một doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, khi phát hiện một số thiếu sót trong việc làm hồ sơ khai báo thuế, ông Hiếu đã ép DN phải chuyển 50 triệu đồng để được “xí xóa”. Sau nhiều lần trả giá, Hiếu đồng ý nhận 30 triệu đồng.

Một cán bộ Chi cục Thuế quận 1 thông tin ông Hiếu đã công tác tại chi cục hơn 15 năm. Trước đây, ông Hiếu công tác tại đội phụ trách tin học của chi cục. Năm 2011, chi cục thành lập thêm Đội Kiểm tra thuế số 8 phụ trách kiểm tra thuế đối với các DN chuyên về giải trí, dịch vụ (như: nhà hàng, cơ sở karaoke…). Lúc đó ông Hiếu được chuyển qua làm đội phó.

Ông Hiếu tại trụ sở Công an phường Tân Định, quận 1 ngày 17-1. Ảnh: ÁI NHÂN

Được biết, quận 1 có 15.000 DN và 12.000 hộ kinh doanh cá thể. Chỉ tính riêng 27.000 cơ sở kinh doanh thì mỗi cán bộ quản lý thuế 900 cơ sở. Đội của ông Hiếu được giao phụ trách các cơ sở “bờ xôi ruộng mật” và dễ phát sinh tiêu cực.

Cách đây hơn một năm, chiều 12-9-2012, PC46 cũng đã bắt sếp của ông Hiếu là ông Trần Văn Báu, Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế số 8 vì có hành vi đe dọa phó giám đốc Công ty TNHH Cuộc Sống Của Tôi để lấy tiền. Có hai cán bộ thuế của đội cũng bị bắt. Ngày 14-10-2013, TAND TP.HCM đã mở phiên xử phúc thẩm và tuyên phạt Báu bốn năm tù giam, hai người còn lại một người ba năm tù treo và một người hai năm tù treo.

Theo một cán bộ tổ chức Cục Thuế TP, trong vụ việc ông Báu o ép DN lấy tiền thì Cục đã từng xem xét hình thức xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu Chi cục Thuế quận 1. “Chưa nói đến việc xử lý kỷ luật thì cũng phải tính đến phương án điều chuyển, thay đổi vị trí công tác theo quy định của Nghị định 36/2013 của Chính phủ về vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức…” - vị cán bộ này nói.

ÁI NHÂN