NDĐT - Ngày 19-9, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hành chính hai đối tượng về hành vi khai thác và thu mua giun đất trái phép

Tam giu hanh chinh hai doi tuong khai thac va thu mua giun dat trai phep - Anh 1

Hai đối tượng Gan DeQiang và Nguyễn Văn Cương.

Trước đó, nhận được tin báo từ người dân địa phương, lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phát hiện hai đối tượng là Gan DeQiang, 40 tuổi, trú tại Quảng Tây, Trung Quốc và Nguyễn Văn Cương, 25 tuổi, trú tại xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam (Bắc Giang) có hành vi khai thác và thu mua giun đất trái phép trong khu vực đường biên giới, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Qua khám xét nơi tạm trú của các đối tượng này, lực lượng chức năng thu giữ thêm một số máy móc và hóa chất chưa rõ nguồn gốc, dùng đổ xuống đất và chỉ trong một thời gian ngắn là giun bò lên để bắt..

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân các đối tượng thu mua giun đất nhằm mục đích gì. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, việc khai thác và thu mua giun đất một cách ồ ạt về lâu dài sẽ dẫn đến tác hại xấu đến môi trường, sinh thái và phát triển nông nghiệp của địa phương.

HOÀNG NHIÊN-CÔNG ĐIỀN