Đến ngày 18/1, được biết cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Hà Chân Chỉnh, 23 tuổi, trú tại phường 16, quận Gò Vấp, TP HCM là sinh viên về hành vi vận chuyển hàng cấm.

Trước đó, vào chiều 6/1, khi chuyến bay QR 616 của hãng hàng không Qatar hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Chỉnh là hành khách trên chuyến bay này. Khi làm thủ tục hải quan, Chỉnh không xuất trình tờ khai hải quan và xác nhận không có hành lý, hàng hóa phải khai báo hải quan. Nhưng qua kiểm tra bằng máy soi, thấy có nghi vấn hành lý mang theo sừng tê giác, Hải quan đã kiểm tra thực tế, phát hiện trong valy có 9 khúc dạng sừng, được cuốn trong giấy bạc, cân nặng tổng cộng 16,26kg.

Đây là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, do vậy Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Hà Chân Chỉnh về hành vi vận chuyển trái phép sừng tê giác qua biên giới, đồng thời bàn giao đối tượng và tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Cơ quan tố tụng đã phối hợp trưng cầu giám định kết luận là sừng của loài tê giác 2 sừng châu Phi