Mỹ đang mở đường cho phiến quân IS sang Syria củng cố lực lượng khi tạm dừng chiến dịch quân sự ở Mosul và chuyển lửa về phía thành trì Raqqa.

Tạm dừng chiến dịch Mosul , dồn sức Raqqa

Ngày 29/10 truyền thông quốc tế dẫn lời ông John Dorrian, phát ngôn viên của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Iraq cho biết, chiến dịch tổng tấn công IS nhằm giải phóng Mosul đang bị dừng lại.

Theo nguồn tin trên, sau hơn 10 ngày không kích dữ dội vào thành trì của phiến quân IS ở Mosul đã có gần 1000 tên khủng bố bị diệt, 300 binh sĩ Iraq bị thương, quân chính phủ giải phóng nhiều vùng ngoại ô rộng lớn…

Tam dung khong kich Mosul: My dieu phoi IS tro lai Syria? - Anh 1

Binh sĩ Iraq nã súng vào các mục tiêu IS ở Iraq. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông John Dorrian xác nhận, các bên đã đi đến thống nhất tạm ngừng các cuộc tấn công vào đây để củng cố những thành quả đã giành được kể từ đầu chiến dịch, rồi sau đó mới tính phương án nối lại.

“Quân đội Iraq cần phải bố trí lại đội ngũ, chuẩn bị các phương tiện hỗ trợ và quá trình này cần thời gian vài ngày. Sau đó, chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ được khởi động lại. Đây là kế hoạch của Iraq và họ vẫn đang thực hiện kế hoạch của mình”, ông Dorrian nhấn mạnh.

Trong khi đó, một nguồn tin khác thông báo, IS vừa hành quyết 232 người và bắt 10.000 dân Mosul làm lá chắn sống.

Nữ phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cáo buộc, nhóm khủng bố này đã tinn hành thảm sát nhiều người trong ngày 26/10, trừng phạt những người không tuân theo lệnh của chúng.

Sau khi kế hoạch tấn công IS tại thành trì cuối cùng của phiến quân khủng bố tại Mosul bị dừng lại, Mỹ đã ngay lập tức đẩy mạnh kế hoạch tấn công nhằm vào Raqqa.

Ngày 26/10, phát biểu trước báo giới sau cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định, chiến dịch quân sự lấy lại thành phố Raqqa, Syria từ tay sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

“Chúng tôi biết rõ kế hoạch mà chúng tôi đang tiến hành. Chúng tôi có kế hoạch rõ ràng. Chúng tôi sẽ tiến hành trong vài tuần tới”, ông Carter nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không cho biết chính xác thời điểm chiến dịch quân sự này sẽ diễn ra.

“Mọi hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch đang được các bên xúc tiến”, ông khẳng định.

Ông Carter cũng nhấn mạnh, chiến dịch lấy lại Raqqa sẽ diễn ra trước khi chiến dịch tấn công phiến quân IS tại cứ điểm cuối cùng của nhóm thánh chiến này ở thành phố Mosul, Iraq hoàn tất.

Mỹ điều phối IS trở lại Syria?

Dù Mỹ đã thông báo khá chi tiết kế hoạch mà nước này đưa ra để đối phó với phiến quân IS, nhưng Nga, Syria và nhiều nước vẫn đặt nhiều nghi vấn về những toan tính của Washington.

Mới đây, hãng RT cũng Nga dẫn lời bà Bouthaina Shaaban, cố vấn truyền thông của Tổng thống Syria Assad, nhấn mạnh, cách liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công Mosul cho thấy rằng Mỹ đang có ý định “điều phối” phiến quân IS tràn vào Syria.

Theo bà Shaaban, việc phiến quân IS đào thoát khỏi Mosul và trốn sang Syria sẽ là “hiểm họa lớn đối với chủ quyền của đất nước”.

“Cả Nga và Syria đều đang theo dõi cuộc chiến một cách rất chặt chẽ. Cách mà liên quân do Mỹ đứng đầu bao vây Mosul cho thấy họ sẽ để các phần tử khủng bố tiến vào Syria. Bọn họ đang ngăn chặn các phiến quân ở một khu vực, sau đó điều phối chúng sang một nơi khác. Đó là những gì đang diễn ra”, bà Shaaban nhấn mạnh.

Tam dung khong kich Mosul: My dieu phoi IS tro lai Syria? - Anh 2

Mỹ đang mở đường cho phiến quân IS sang Syria củng cố lực lượng khi tạm dừng chiến dịch quân sự ở Mosul và chuyển lửa về phía thành trì Raqqa.

Nữ cố vấn truyền thông của Tổng thống Assad cáo buộc các nước phương Tây cung cấp nhiều vũ khí cho những lực lượng vũ trang được cho là ôn hòa, đồng thời chuyển vũ khí cho quân khủng bố dù liên tiếp tuyên bố “chống khủng bố”.

“Đáng tiếc là các nước phương Tây tuyên bố rằng họ muốn chống khủng bố, song trên thực tế lại không làm vậy. Họ cung cấp vũ khí và đạn dược cho những nhóm khủng bố mượn danh “ôn hòa” và để những nhóm này tự do luân chuyển vũ khí hiện đại. Điều này không chỉ khiến Syria mà còn khiến cả khu vực Trung Đông gặp nguy hiểm”, bà Shaaban nói.

Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông thế giới cũng như lãnh đạo các nước bày tỏ nghi ngờ trước nỗ lực triển khai lực lượng của Mỹ tại Iraq và Syria. Giới quân sự cho rằng, Washington đang cố gắng muốn duy trì ảnh hưởng của mình tại cả Damascus và Bagdad để cứu cánh cho phiến quân IS đang ngày càng suy tàn, bạc nhược.

Việc tạm dừng chiến dịch quân sự ở Mosul vào thời điểm này là một lựa chọn phù hợp để IS có thời gian chuân bị và dịch chuyển sang Syria nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Hãng tin nhà nước Syria SANA ngày 18/10 trích dẫn tuyên bố của quân đội Syria tố cáo Hoa Kỳ và Saudi Arabia đã trợ giúp các phần tử khủng bố IS rút khỏi Mosul, dồn chúng sang Syria để chống lại chính quyền Assad.

Quân đội Syria tuyên bố, Mỹ và đồng minh Ả Rập đang đảm bảo hành lang an toàn cho khủng bố IS rút chạy từ Mosul sang Syria. Sau khi bắt đầu chiến dịch ở Mosul, một số đông những tên khủng bố đã tháo chạy từ thành phố bị bao vây qua các hướng mà Mỹ và đồng minh đã để ngỏ.

Bộ Tư lệnh quân đội Syria cho biết: “Đã lộ rõ kế hoạch của những nhà bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đứng đầu là Hoa Kỳ và Saudi Arabia, về việc đảm bảo đột phá khẩu rút quân và hành lang trung chuyển an toàn cho chiến binh khủng bố IS, để chúng chạy trốn từ Mosul sang phía lãnh thổ Syria”.