Sáng 14-5, tại Trung tâm hội nghị TP Hải Phòng, chung khảo Trò chơi phát triển bền vững (Ecopolicy Game) với sự tham gia của ba trường đại học và bảy trường THPT trên địa bàn thành phố đã kết thúc với việc lựa chọn tám đội xuất sắc nhất tham dự thi đấu quốc tế tổ chức vào ngày 16-7. Đó là các trường đại học: Hải Phòng, Hàng hải Việt Nam, Dân lập Hải Phòng và các trường THPT: Quang Trung, Thái Phiên, Lê Ích Mộc, Ngô Quyền và An Dương.

Trò chơi phát triển bền vững là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hằng năm về Khoa học hệ thống (ISSS) lần thứ 57 được tổ chức tại Hải Phòng vào tháng 7-2013. Đây không chỉ là trò chơi mà còn là công cụ học tập về phương pháp tư duy hệ thống ứng dụng trong quản lý, điều hành kinh tế-xã hội, hướng tới phát triển bền vững.

Khám và cấp thuốc miễn phí cho 500 công nhân

Trong khuôn khổ chương trình hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2013, ngày 14-5, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp Câu lạc bộ "Thầy thuốc trẻ" tổ chức Ngày hội khám sức khỏe, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 500 công nhân của các doanh nghiệp và công ty tư nhân trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao tặng 20 suất quà cho 20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

16,5 tỷ đồng cho học bổng "Thắp sáng ước mơ"

Ngày 14-5, tại Hà Nội, Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết chương trình tài trợ cho học bổng "Thắp sáng ước mơ" dành cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập cũng như hoạt động xã hội. Theo đó MIC sẽ tặng 1.000 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng; 1.000 thẻ bảo hiểm "Điểm sáng học đường" trị giá năm triệu đồng/thẻ. Tổng số tiền tài trợ cho chương trình là 16,5 tỷ đồng trong vòng ba năm, từ 2013 đến 2015.

Nam Định xây dựng Quỹ Khuyến học hơn 78 tỷ đồng

Toàn tỉnh Nam Định hiện có hơn 324 nghìn hội viên khuyến học hoạt động ở hơn 7.800 chi hội khuyến học và hơn 3.300 ban khuyến học ở các địa bàn dân cư. Các cấp hội đã huy động, xây dựng Quỹ Khuyến học được hơn 78 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, Hội Khuyến học của tỉnh đã trao 35 nghìn suất học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng gần 1.000 lượt thầy giáo, cô giáo và học sinh giỏi các cấp. Tính đến năm 2013, tỉnh Nam Định có 67 xã, phường, thị trấn, hơn 60% số hộ gia đình; 3.152 dòng họ trở lên được công nhận danh hiệu "Hiếu học". Trong bốn năm (2009- 2013) các dòng họ đã trao 74 nghìn suất học bổng, khen thưởng cho 613 nghìn học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi với số tiền 20 tỷ đồng.

Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi vào năm 2015

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, mục tiêu của kế hoạch hành động vì trẻ em giai đoạn 2013 - 2020 là hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi vào năm 2015. Ngoài ra, đến năm 2020 có ít nhất 30% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và 80% trong độ tuổi mẫu giáo được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non. Đến năm 2020, tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 trở lên là 98% và tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 35 là 99%... Đồng thời, thực hiện các biện pháp duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; hỗ trợ học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng khó khăn có điều kiện đến trường.

Cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực y học

Sáng 14-5, tại TP Quảng Ngãi, Sở Y tế Quảng Ngãi và Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề khoa học về y tế. Tại hội nghị, các chuyên gia đầu ngành về y tế của Việt Nam đã báo cáo 11 chuyên đề khoa học về y tế, những kiến thức mới trong y học được áp dụng vào thực tiễn của ngành như: Thành tựu của tim mạch can thiệp, phẫu thuật nội soi; những thành tựu về phẫu thuật tim, ghép tim và xu thế phát triển; điều trị hiếm muộn, vô sinh.

Hội nghị cũng đề cập các chủ trương của Đảng liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe, dân số, vấn đề y đức và tính chuyên nghiệp y học. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm áp dụng những thành tựu mới trong chẩn đoán, điều trị lâm sàng và cận lâm sàng của một số bệnh.

PV