Liên quan đến việc một số báo phản ánh về việc tạm đình chỉ công tác Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, chiều 26/12, đại diện Tổng cục Hải quan (TCHQ) xác nhận: Ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan không điều hành Cục Kiểm tra sau thông quan trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 14/12/2016 để tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ công vụ kiểm tra sau thông quan tại Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto).

Tam dinh chi cong tac Cuc truong Cuc Kiem tra sau thong quan - Anh 1

Trước đó, TCHQ đã thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc ra quyết định số 4356/QĐ-TCHQ ngày 14/12/2016 về việc điều hành Cục Kiểm tra sau thông quan. Hiện những vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân có liên quan đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, làm rõ.

Công ty Euro Auto bị tố là sử dụng tài liệu làm giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW về Việt Nam. Đây là hành vi lừa dối khách hàng, có dấu hiệu gian lận. Sau khi thanh tra Bộ Tài chính có kết luận về sai phạm của Euro Auto, Bộ Tài chính đã yêu cầu TCHQ dừng thông quan toàn bộ lô xe ô tô nhập khẩu BMV của công ty trên.

Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu TCHQ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án lừa đảo khách hàng, làm giả giấy tờ xuất nhập khẩu, nhập ô tô không có xuất xứ nguồn gốc chính hãng của Công ty Euro Auto.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ các sai phạm.

Minh Phương