TP - Sau khi tuyên bố về liveshow chung tại Nhà hát Lớn vào 28-4, ba chàng trai xuất thân từ giải Sao Mai: Quang Hào, Lê Anh Dũng, Ngọc Ký “giãy nảy lên” khi “bị” báo chí ca ngợi là “phiên bản của tam ca Trọng Tấn- Đăng Dương- Việt Hoàn”. Tam ca vẫn chưa có tên chính thức của Quang Hào - Ngọc Ký - Lê Anh Dũng Ảnh: Đức Holywood.

Quả thực nói thế cũng hơi oan cho 3 chàng ca sĩ 8X. Vì Trọng Tấn- Đăng Dương- Việt Hoàn chưa lập thành tam ca chính thức, mà chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong các tiết mục tam ca.

Trong khi 3 giọng ca đàn em đang dự tính đặt tên cho nhóm của họ là Sao Mai - tên cuộc thi mà họ đã ghi danh. Quang Hào đoạt giải Nhì Sao Mai 2005 ở dòng dân gian, Lê Anh Dũng - Nhất 2007 dòng thính phòng, còn Vũ Ngọc Ký - Nhì dân gian 2009.

“Chúng tôi không phải cái bóng, hay bản sao của các đàn anh, mà sẽ là sự kết hợp mới mẻ”, vừa gặp, Quang Hào đã lên tiếng ngay. Còn Lê Anh Dũng: “Chúng tôi không chỉ bó gọn trong phong cách thính phòng (như đàn anh), mà hát đa dạng, với cách phối thiên về nhạc nhẹ, hiện đại”.

Ngọc Ký chia sẻ về lý do thành lập tam ca: “Thời buổi âm nhạc bão hòa, từng cá nhân vẫn đứng được, nhưng để nổi bật lên rất khó. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại chắc chắn thành cái gì đấy. Chúng tôi hợp sức lại để làm mới chính mình, hy vọng khán giả dành cho mình nhiều tình cảm hơn”.

Ngọc Ký cũng khẳng định sẽ không có tình trạng “sớm nở tối tàn” thường thấy ở các ban nhóm hiện nay: “Ba anh em thân thiết như ruột thịt, tôi tin tam ca của chúng tôi không bao giờ tan được”. Tất nhiên bên cạnh đó, cả 3 vẫn có các hoạt động đơn như thường.

Liveshow mang tên Ngày đổi gió sẽ thể hiện sự đa dạng của 3 giọng hát. Họ không chịu bị đóng khung trong một dòng nhạc nào, mà sẽ tung tẩy với nhạc trẻ, nhạc xưa… cùng các giọng nữ: Lan Anh, Anh Thơ và Khánh Linh.

Những bài hit có vẻ xa lạ đối với họ như Bởi thế ta yêu nhau (Vũ Quốc Việt), Có nhau trọn đời (Đức Trí)… sẽ vang lên trong chương trình.

Đĩa chung của họ có 7/10 bài tam ca: Tre Việt Nam (Trần Quế Sơn), Giai điệu tổ quốc (Trần Tiến), Chiếc gậy Trường Sơn (Phạm Tuyên), Những nẻo đường phù sa (Bảo Phúc), Đất nước trọn niềm vui (Hoàng Hà), Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận) và Đường chúng ta đi (Huy Du).

Tất cả được dàn dựng, bè bối khá trau chuốt, thể hiện được sự “nhường nhịn” nhau. Album này mất hơn 1 năm mới hoàn tất, một phần vì cả 3 cần có thời gian để tìm được tiếng nói chung.

Nhưng rút cuộc riêng tên album vẫn không ai chịu ai, thành ra trên bìa đĩa có đúng tên của 3 ca sĩ.

Chính từ việc ra album chung, mà cả 3 mạnh dạn dấn thêm một bước: làm liveshow. Ước một đêm “ăn chơi” như thế tốn kém gần 600 triệu. Rất may là họ được sự động viên của các Mạnh Thường Quân là “anh chị rất thân thiết”.

Ca sĩ Quang Hào bày tỏ: “Đa số ca sĩ trẻ ngày nay làm việc theo kiểu thụ động- dựa vào bầu sô và các chương trình sự kiện, chứ không mấy ai dám bỏ công sức lao động để trực tiếp đến với công chúng. Tổ chức chương trình này, chúng tôi cũng muốn để cho khán giả biết các ca sĩ trẻ như chúng tôi vẫn say nghề, vẫn lao động. Qua đây, biết đâu lại mở cánh cửa để các ca sĩ trẻ mạnh dạn thể hiện mình”.